สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : อวนยักษ์ทับปะการังที่เกาะโลซิน รมว.ทส.เร่งหาตัวคนผิด

เป็นภาพที่ใครเห็นก็บอกว่า บีบหัวใจ เมื่อมีนักดำน้ำไปพบว่า มีอวนยักษ์คลุมทับปะการังที่เกาะโลซิน อวนยักษ์ที่ว่านี้ ใหญ่ขนาดไหน ไปดู...

กลายเป็นประเด็นร้อนทันที เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก คุณ IMAN Camera เผยภาพใต้น้ำที่เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี เป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ลงไปใต้น้ำ กลับพบว่ามีอวนขนาดใหญ่ ยาวกว่า 100 เมตร คลุมทับปะการังอยู่

ทางเจ้าของคลิป ยังบอกด้วยว่า ไม่เคยเจออวนที่ใหญ่ขนาดนี้ ปกติเคยเจอเศษอวน เศษแหเท่านั้น พร้อมระบุข้อความว่า "โลซิน ณ ปัจจุบันหลังจากเริ่มเปิดฤดูกาลดำน้ำ สภาพตอนนี้ก็เป็นอย่างที่เห็นครับ มีอวนขนาดใหญ่ติดอยู่บริเวณทางด้านตะวันตกของเกาะ"

หลังจากที่คลิปนี้ถูกแชร์ออกไป และมีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเยอะ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ท่านก็เป็นนักดำน้ำเหมือนกัน ออกมาระบุว่า "เสียใจและเสียดายที่คนทิ้งอวนไม่มีสำนึก เบื้องต้นได้ขอให้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งดำเนินการเอาอวนออกแล้ว ใครพบเห็นการกระทำผิดเช่นนี้ขอให้แจ้งมาได้ ทางกระทรวงจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด พร้อมฝากไปถึงคนที่ไม่มีความรับผิดชอบ ตัดอวนทิ้งทะล ว่ากำลังทุบหม้อข้าวตัวเอง และทำให้ลูกหลานต้องมารับกรรมในวันที่ทะเลไทยไม่เหลืออะไรให้คนรุ่นหลัง"

โลซิน เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งจังหวัดปัตตานี 72 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นกองหินใต้ทะเล ยอดกองหินโผล่พ้นน้ำขึ้นมาประมาณ 10 เมตร มีประภาคารตั้งโดดเด่น ส่วนใต้น้ำ เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำจำนวนมาก

เมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งมีการประกาศให้ เกาะโลซิน เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามทำการประมง "ห้ามบุคคลใดเข้าไปทำการประมง ลอบ อวนทุกชนิดในบริเวณแนวปะการังในพื้นที่คุ้มครองทรัพยากรปะการัง หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

ขอบคุณภาพจาก : Facebook IMAN Camera