ประเด็นเด็ด 7 สี

ตร.กองปราบจับอดีต ตชด.และพวกอุ้มเหยื่อรีดค่าไถ่ อ้างถูกจ้างวาน [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจกองปราบบุกเข้าช่วยเหลือชาย 2 คน ที่ถูกกลุ่มคนร้ายซึ่งนำโดยอดีต ตชด. อุ้มตัวไปเรียกค่าไถ่กว่า 2 ล้านบาท ด้านผู้ต้องหา อ้างได้รับว่าจ้างมาจากนายทุนผู้ค้ายาเสพติดให้มาทวงหนี้ เจาะเกาะติดกับคุณสิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามเปิดปฏิบัติการจู่โจมเข้าช่วยเหลือชายอายุ 24 ปี ที่ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มมากักขังไว้ที่บ้านหลังหนึ่ง ในตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เพื่อเรียกเงินค่าไถ่ 2 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัว เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบเขาถูกล่ามด้วยโซ่ตรวน ขังอยู่ภายในห้องพร้อมชายอีกคนอายุ 30 ปี จึงได้เข้าช่วยเหลือ ท่ามกลางความดีใจของครอบครัว ที่เฝ้ารอมานานกว่า 7 วัน หลังเขาถูกจับตัวไป

ส่วนกลุ่มคนร้ายถูกจับตัวได้ทั้งหมด 4 คน คือ นายอรรถพันธ์ เดชะ อายุ 33 ปี, นายอภิสิทธิ์ นิคม อายุ 26 ปี, นายสุทธิรักษ์ บริรักษ์ อายุ 25 ปี และ นายสิทธิพงษ์ บุญส่ง อายุ 26 ปี พร้อมของกลาง ปืนพกสั้นขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน รวมกว่า 80 นัด และยาเสพติดทั้งไอซ์และกัญชาอีกหลายรายการ

ปฎิบัติการครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังแม่ของชายอายุ 24 ปี แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ เนื่องจากแม่ได้รับสายจากกลุ่มคนร้ายติดต่อมาเรียกค่าไถ่ 2 ล้านบาท และยังส่งภาพลูกชาย ที่มือและเท้าถูกล่ามด้วยโซ่ตรวนมาข่มขู่
 
จากนั้นเจ้าหน้าที่วางแผนยื้อเวลา แล้วไล่ตามเบาะแสจากรีสอร์ต ในจังหวัดพัทลุงที่ชายคนนี้ถูกอุ้มตัวไป จนพบสถานที่กักขัง

จากการสอบสวนนายอรรถพันธ์ หนึ่งในผู้ต้องหา ให้การอ้างว่า รับว่าจ้างจากนายทุนผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่ง ให้จับตัวชายทั้ง 2 คนมากักขังเพื่อทวงหนี้ โดยจับตัวชายอายุ 30 ปีมาก่อนเป็นคนแรก จากนั้น 4 วันถัดมาก็จับเพิ่มอีกคน

ขณะที่จากข้อมูลการสืบสวน พบว่าคนร้ายกลุ่มนี้มีพฤติกรรมรับจ้างทวงหนี้นอกระบบ และจับคนมาเรียกค่าไถ่ ในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะนายอรรถพันธ์ ซึ่งเป็นอดีต ตชด. ยศสิบตำรวจตรี ประจำการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่ถูกไล่ออกตั้งแต่ปี 2558 เพราะขาดราชการเกิน 15 วัน มีประวัติโชกโชน เคยถูกจับในคดี พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ โดยเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน และกำลังอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับในคดีฆาตกรรม

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ในความผิด 4 ข้อหา ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ใดให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และ มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผล ติดตามเอาผิดไปยังผู้จ้างวานและผู้ร่วมขบวนการต่อไป