ประเด็นเด็ด 7 สี

ร้านอาหารซบเซากระทบปิดเมืองป้องกันโควิด-19 จังหวัดยะลา

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันนี้ (15 มิ.ย.) จังหวัดยะลาสั่งให้ประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัด ห้ามจำหน่ายและรับประทานอาหารภายในร้านเป็นวันแรก ทำให้บรรยากาศในเมืองยะลาเงียบเหงา เพราะประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ประกอบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น และมีคลัสเตอร์เกิดขึ้นอีกหลายกลุ่มที่ยังต้องติดตาม ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่จะปิดให้บริการ เพราะไม่คุ้มทุน ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นสภาพความเงียบเหงา ในเขตเทศบาลอำเภอเมือง จังหวัดยะลา ที่ดูผิดหูผิดตาลงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้ประชาชนงดออกนอกพื้นที่จังหวัด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ จะอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าเหมือนก่อน ทำให้พื้นที่ตลาดและย่านการค้า เหลือเพียงพ่อค้าแม่ขายที่นั่งหน้าร้าน ซึ่งบ่นกันเป็นเสียงระงมว่า เงียบเหงาและขายสินค้าไม่ได้ เพราะไม่มีลูกค้ามายืนรอซื้อสินค้าเหมือนวันก่อน ๆ ขณะที่บางส่วนต้องปรับตัวมาขายอาหารใส่กล่อง ซึ่งต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้

นอกจากนี้ในส่วนของร้านอาหาร ร้านน้ำชา และเครื่องดื่มที่เป็นลักษณะขายแบบนั่งรับประทานภายในร้าน เกือบทุกแห่ง เก็บโต๊ะ เก้าอี้ไว้ในร้านกันฝนกันลม และปิดร้านกันเกือบทั้งหมด เพราะรู้ว่าพฤติกรรมผู้บริโภคในพื้นที่ ไม่ค่อยนิยมสั่งกลับไปรับประทานที่บ้าน ประกอบกับมาตรการนี้จะมีไปถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

ขณะที่ในภาพรวมด้านเศรษฐกิจ นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ระบุว่า การห้ามนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน อาจส่งผลกระทบต่อร้านค้า ร้านอาหารในภาพรวมในเขตเทศบาลราว 2-3 ล้านบาทต่อวัน แต่เป็นมาตรการที่จำเป็น เพราะเป็นการต้องควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ประกอบการณ์ส่วนใหญ่เข้าใจถึงสถานการณ์ และให้ความร่วมมือที่ดีกับมาตรการของจังหวัดที่บังคับใช้

ส่วนการช่วยเหลือหลังจากนี้กับผู้ได้รับผมกระทบ อาจจะมีในรูปแบบของการเยียวยา และสนับสนุน ลดภาระในส่วนอื่นให้กับประชาชนหลังจากนี้ ขณะที่ในส่วนการปิดพื้นที่จังหวัด เจ้าหน้าที่ยังอนุโลมให้รถขนส่งสินค้าที่จำเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าการเกษตร ปศุสัตว์ อาหารสัตว์ และก๊าซหุงต้ม ก็ยังสามารถเข้าออกผ่านพื้นที่ได้ จึงไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของราคาสินค้าที่จำหน่ายในพื้นที่