7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : ระดมฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ

ลงพื้นที่ไปกับกระทรวงสาธารณสุข ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง แต่ละคนไม่กลัวเข็ม พร้อมเต็มร้อย กลัวโควิด-19 มากกว่า ติดตามใน ปิ่นอาสา กับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

สมาคมสมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพและผู้สูงอายุ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โรงพยาบาลบ้านแพ้ว ชมรมนักขับรถฉุกเฉิน (ประเทศไทย) และภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ จัดกิจกรรม "สูงวัย สู้ภัยโควิด-19" เร่งแก้ปัญหา ช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ทั้งในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุในชุมชน พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้ได้รับวัคซีนทั่วถึงและรวดเร็วที่สุด

บ้านแสงธรรมเนอร์สซิ่งแคร์จำกัด ที่นี่เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้มีภาระพึ่งพิง มีผู้ป่วยผู้สูงอายุในความดูแลทั้งหมด 37 คน ดูแลกันแบบครอบครัว-ญาติมิตร ซึ่งตั้งแต่มีการระบาดโรคโควิด-19 ลดการเดินทางไปโรงพยาบาล โดยรับยาผ่านทางไปรษณีย์ ให้ผู้ป่วยพูดคุยบอกอาการกับแพทย์ผ่านทางออนไลน์ เรื่องสุขภาพร่างกายไม่มีอะไรน่าห่วง แต่สุขภาพจิตใจนี่สิ อย่าง คุณอุไร อายุ 67 ปี มีหลายโรค ทั้งโรคไต ความดัน เส้นเลือดในสมองตีบ เล่าว่า ตอนนี้คิดถึงครอบครัว แต่ต้องปรับตัวพูดคุยกับลูกหลานผ่านทางวิดีโอคอล บางครั้งอดไม่ได้ ก็อยากจะกลับไปอยู่บ้าน

เชื่อแล้วว่าพร้อมฉีดวัคซีนจริง ๆ ร่าเริงไม่กลัวเข็มเลย วัคซีนโควิด-19 ช่วยลดการเสียชีวิต ลดการนอนโรงพยาบาล นี่จึงเป็นเป้าหมายหลักต้องฉีดกลุ่มผู้สูงอายุก่อน เพื่อไม่ให้มีการสูญเสีย อาการรุนแรง และระบบสาธารณสุขเดินหน้าต่อไปได้

คุณผู้ชมสามารถบริจาคสมทบทุนเข้าร่วมโครงการสูงวัย สู้ภัยโควิด-19 ได้ ผ่านธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 090-7-255780

เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น