สนามข่าว 7 สี

แฟนบอลใจชื้น! เอเจนต์เผย อีริกเซน อาการดีขึ้น ขอบคุณทุกกำลังใจ

ล่าสุด อีริกเซน ฝากแถลงการณ์ให้เอเจนต์ประจำตัว เผยแพร่ผ่าน La Gazzetta dello Sport หนังสือพิมพ์กีฬาอิตาลี โดยขอบคุณแฟน ๆ ที่ส่งกำลังใจไปให้ พร้อมสัญญาว่าจะพยายามสืบหาสาเหตุที่แท้จริงต่ออาการดังกล่าว

"ขอบคุณครับ ผมจะไม่ยอมแพ้ ตอนนี้ผมรู้สึกดีขึ้นเยอะแล้ว แต่ผมอยากที่จะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นมา" อดีตดาวเตะท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ กล่าว

"ผมอยากขอบคุณพวกคุณทุกคนสำหรับสิ่งที่พวกเขาได้ทำให้กับผมครับ"

ด้าน เอเจนต์ กล่าวเสริมว่า "ตอนนี้เขาก็แค่ต้องพัก ภรรยาและพ่อแม่อยู่กับเขาด้วย"

"เขาจะยังต้องอยู่ภายใต้การดูแล แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ดี เขาอยากเชียร์เพื่อนร่วมทีมในนัดเจอเบลเยี่ยม"

จากเหตุการณ์ที่ คริสเตียน อีริกเซน เกิดอาการวูบ ล้มลงในสนามระหว่างเกม เดนมาร์ก กับ ฟินแลนด์ จนสุดท้าย ทีมแพทย์สามารถช่วยชีวิต คริสเตียน อีริกเซน กลับมาได้ และถูกนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล โดยประวัติของ คริสเตียน อีริกเซน ไม่มีปัญหาเรื่องหัวใจมาก่อน จากการเปิดเผยของแพทย์สโมสรทอตแน่ม ฮอตสเปอร์ และทางแพทย์ของอินเตอร์ มิลาน สโมสรปัจจุบัน ก็ได้ยืนยันว่า อีริกเซน ไม่เคยติดโควิด และยังไม่ได้ฉีดวัคซีนด้วย

ดังนั้นสาเหตุของการเกิดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ยังเป็นสิ่งที่แพทย์ต้องวินิจฉัยกันอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2018 ฟีฟ่าได้มีแคมเปญเกี่ยวกับการให้ความรู้ของอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน มีการอบรม สร้างความตระหนักถึงความสำคัญในการจะช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันแบบนี้ ไม่ว่าจะในสนามฟุตบอล หรือสถานที่ทั่วไปก็ตาม โดยขั้นตอนดังกล่าวคือ

1. ถ้านักเตะหรือกรรมการร่วงลงไปกับพื้นโดยไม่สัมผัสกับใคร ทีมแพทย์วิ่งเข้าสนามให้เร็วที่สุด

2. เช็กว่านักเตะไม่ตอบสนองใช่หรือไม่

3. จับนักเตะหงายหน้า และระวังที่ส่วนคอเป็นพิเศษ

4. โทรแจ้งหน่วยฉุกเฉินให้เร็วที่สุด

5. เครื่อง AED (เครื่องกระตุกหัวใจ) ต้องมีประจำในทุกสนามแข่งขัน รวมถึงสนามซ้อม

6. ถ้าหากเครื่อง AED ไม่มี หรือกำลังถูกนำมาจากที่อื่น ให้เริ่มกระบวนการทำ CPR ด้วยมือทันที และอย่าหยุดทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้เครื่องมา

โดยเครื่อง AED นี้ จะทำการวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และจะเริ่มกระตุกหัวใจ คนช่วยมีหน้าที่แค่ทำตามที่เครื่องบอกไปทีละขั้นตอนเท่านั้น ดังนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่เรา ประชาชนทั่วไป จะเรียนรู้ เปิดคลิป ลองหาวิธีการใช้เครื่องนี้ดูสักครั้ง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะอย่างนักกีฬาที่ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง ตรวจสภาพความฟิต สภาพร่างกายทุกครั้ง ยังสามารถเกิดเหตุไม่คาดฝันแบบนี้ได้