ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ลูกค้าแสบ โวยวายหลอกกินฟรี

เพจดังในโลกโซเชียล ได้แชร์เรื่องราวของร้านชาบูแห่งหนึ่งนำรูปลูกค้าเป็นครอบครัว พ่อ แม่และลูกอีก 2 คนเล่าว่า "เตือนภัยครับ มิจฉาชีพหลอกกินฟรีขับรถก็ดี ทะเบียนเลขสวยกิน 1,085 บาท แล้วหาเรื่องน้องๆ ในร้าน บอกว่าทางร้านจัดอาหารมามั่วเขาไม่ได้สั่ง อ้างว่าลูกชายอายุ 14 เป็นคนสั่ง ถ้าอยากได้เงินก็ให้ไปแจ้งความจับเด็กละกัน อยากจะเอาเรื่องกับเด็กหรือไง แต่ถ้าดูจากกล้องวงจรปิดพ่อกับแม่สั่งตลอด สุดท้ายตอนจบบอกว่าพกเงินสดมาแค่ 200 บาท ไม่มีเงินแล้ว ถ้าอยากได้ให้ไปแจ้งความเอา ผมงงว่ามากินชาบู 4 คนไม่ใช่ทานก๋วยเตี๋ยว แล้วสั่งเยอะมาก สุดท้ายผมตัดปัญหาโดยการให้น้องพนักงานไปบอกว่าให้กินฟรีไปเลย เขาไล่ให้น้องพนักงานเอาส่วนที่ทานไม่หมดไปเก็บ จบด้วยประโยค "ขอบคุณนะที่ให้กินฟรี"

ชาวเน็ตคอมเมนต์กันรัวๆ แบบนี้ก็มีด้วยหรือ ไม่อายลูกๆ ที่มาด้วยเลยปลูกฝังพฤติกรรมที่ไม่ดีให้ลูกเห็น ก็ดูมีเงิน แต่ทำไมหลอกกินฟรีแบบนี้ คนทำมาหากินเจอแบบนี้ก็แย่นะ แล้วนี่เลยชาวเน็ตไปเปิดวาร์ปเจอคอมเมนต์หนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นผู้หญิง ที่ปรากฏในรูป เข้ามาคอมเมนต์บอกว่า "เรากินอาหารไม่ได้มากค่ะ เพราะบรรยากาศเสียตั้งแต่แรก ทางร้านบอกว่าไม่ใช่บุฟเฟต์ เราบอกจะจ่ายเท่าที่กิน กินได้นิดหน่อยก็เรียกพนักงานมาเก็บเงิน พนักงานก็ไม่ยอมมาเก็บเงิน จนทางร้านบอกให้กินฟรี ก็เอะใจ เหมือนต้องการเอาชนะ กินเสร็จเราก็กลับ พยายามติดต่อเจ้าของโพสต์อยู่ให้ข้อมูลบิดเบือน เจ้าของร้านไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เราได้รับความเสียหาย ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำนะคะ ตอนนี้อยู่สถานีตำรวจแล้ว

ทีมข่าวก็พยายามติดต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ในขณะที่ทางร้านตอบกลับมา แต่ยังไม่สะดวกจะให้สัมภาษณ์

ในขณะที่เพจเฟซบุ๊กของทางร้าน "โคยกี๊ หม้อไฟ" ได้เคลื่อนไหวโพสต์รูปใบแจ้งความโดยระบุว่า "อัปเดตความคืบหน้านะครับ ทางร้านได้ปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว สมควรแจ้งความเพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดกระทำการดังกล่าวกับผู้อื่นอีก" ซึ่งความคืบหน้าเรื่องนี้เราจะติดตามมานำเสนอต่อไป


ขอขอบคุณ Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return