ข่าวภาคค่ำ

ส่งตรวจหาสาเหตุตำรวจเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้ที่เสียชีวิต หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่มีสาเหตุจากการฉีดวัคซีนโดยตรง ในขณะที่วันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน อยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุหลังการฉีดวัคซีน

ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจ สภ.สันกำแพง พบสิบตำรวจเอก อายุ 36 ปี สังกัด สภ.แม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด เสียชีวิตในห้องนอน โดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้าย แต่เบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ผู้ตายได้ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 มาก่อน และมีนัดฉีดเข็มสองวันที่ 16 มิถุนายน มีประวัติรักษาโรคหัวใจ ที่โรงพยาบาลดารารัศมี จึงส่งศพตรวจพิสูจน์หาข้อเท็จจริงว่า มาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่  

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิต หลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต้องมีการสอบสวนโรคอย่างละเอียด และส่งข้อมูลเข้าคณะกรรมการพิจารณาอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบสาเหตุการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ ขอประชาชนมั่นใจในวัคซีนที่รัฐบาลไทยจัดสรรให้

ขณะที่ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว และพบอาการไม่พึงประสงค์ ส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อแอสตราเซนเนกา และกลุ่มวัยหนุ่มสาว คนทำงาน เบื้องต้นมีอาการไข้ ปวดเมื่อย อาเจียน ถ่ายเหลว ซึ่งถือว่าเป็นปฎิกิริยาที่ดี มีการตอบสนองต่อวัคซีน และอาการข้างเคียงจะหายเองใน 1-3 วัน

สำหรับการฉีดวัคซีน ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว 220,000 คน ซึ่งจุดนี้สามารถให้บริการได้ได้สูงสุดวันละ 15,000 คน และในสัปดาห์หน้า จะเป็นการปูพรมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มสถานประกอบการ นวด สปา รวมถึงภัตตาคารในกรุงเทพมหานคร จะพร้อมให้บริการได้ในสัปดาห์หน้า รวมถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มผู้ให้บริการสขนส่งสาธารณะด้วย