สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับกุมชาวต่างชาติลักลอบเข้า-ออกไทย

ตำรวจ ตม.กาญจนบุรี จับกุมแก๊งชาวเมียนมาลักลอบส่งออกรถจักรยานยนต์เลี่ยงภาษีศุลกากร ได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มชาวเมียนมาลักลอบขนย้ายรถจักรยานยนต์ โดยใช้ช่องทางธรรมชาติบริเวณชายป่าห้วยวายอ ตำบลบ้องตี้ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ไปยังประเทศเมียนมา จึงเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมจนไปจับกุมได้ ขณะกำลังขนรถจักรยานยนต์ 3 คันโดยใช้รถกระบะ 2 คันบรรทุก นอกจากนี้ได้มีการรับจ้างรับส่งแรงงานชาวเมียนมาด้วย ซึ่งขณะที่จับกลุ่มนั้นมีชาวเมียนมา 19 คนได้ติดกระบะกลับประเทศเมียนมาด้วย

ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้รับการจ้างวานจากนายหน้าชาวเมียนมาโดยการติดต่อผ่านโทรศัพท์มือถือให้บรรทุกรถจักรยานยนต์จากไทยไปส่งที่เมียนมา โดยระหว่างทางก็ให้แวะรับชาวเมียนมาด้วยกันกลับประเทศ โดยคิดค่าจ้างเที่ยวละ 3,000 – 5,000 บาท และทำมาหลายครั้งแล้ว

ขณะที่ตำรวจ ตม.สระแก้ว จับกุมแก๊งคนจีนลักลอบเข้าเมือง พร้อมขบวนการช่วยเหลือ ซ่อนเร้น นำพา ได้ตัวผู้ต้องหา 7 คน มีคนไทย 1 คน ที่เป็นคนขับรถ อีก 6 คนเป็นชาวจีน ถูกจับกลุ่มขณะลักลอบเข้าเมืองโดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะ ที่บ้านโคคลาน หมู่ 1 ตำบลโคคลาน อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยคนขับรถคิดค่าจ้างคนละ 800 บาท ในการลักลอบนำพาเข้าไทย

จากข้อมูลของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พบว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน มีจับกุมชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองได้กว่า 5,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ซึ่งการตรวจสอบจับกุมชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจะต้องมีความเข้มข้นต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดอีก