สนามข่าว 7 สี

เอ็นโกโล ก็องเต นักเตะผู้ปิดทองหลังพระ

หลังจาก เชลซี คว้าแชมป์ถ้วย ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ไปได้อย่างยิ่งใหญ่ วันนี้ สนามข่าวกีฬา อยากพาไปรู้จักกับนักเตะคนหนึ่ง ที่กวาดแชมป์มาเป็นว่าเล่น เป็นนักเตะที่คู่ต่อสู้ก็ยังต้องรักเขา แถมยังเป็นผู้ปิดทองหลังพระ อย่างแท้จริงอีกต่างหาก

นั่นก็คือ เอ็นโกโล ก็องเต นักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ของเชลซีคนนี้ ซึ่งคว้าแชมป์ใหญ่ ๆ มาได้หลายถ้วยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพรีเมียร์ลีก 2 ครั้ง กับ เลสเตอร์ และเชลซี, ฟุตบอลโลก กับทีมชาติฝรั่งเศส, เอฟเอ คัพ, ยูโรปา ลีก และถ้วยล่าสุด ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก

เอ็นโกโล ก็องเต คือ เด็กชายที่เกิดจากครอบครัวผู้อพยพชาวมาลี ที่ย้ายเข้ามาอาศัยในฝรั่งเศส เป็นนักเตะรูปร่างเล็ก สูงไม่ถึง 170 เซ็นติเมตร แต่ฟุตบอลเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวในชีวิตของเขา และจากความยากลำบากที่พบเจอมา ทำให้เขาเป็นคนใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ ถ่อมตัว และไม่ชอบทำตัวโดดเด่นแม้แต่น้อย

และที่สำคัญ หลายต่อหลายครั้งที่เขาเป็นคนสำคัญที่ทำให้ทีมชนะและได้แชมป์ แต่เขาก็จะยืนอยู่เงียบ ๆ ไม่ออกตัวมากมาย จนเพื่อน ๆ ต้องมาพาเขาออกไปถ่ายรูป ไปเฮกับคนอื่นบ้าง

รถที่ใช้ก็เป็นรถมินิคูเปอร์ มือสอง มีครั้งหนึ่งที่มีคนจับภาพได้ว่ารถเขาเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนมา แต่ก็ยังขับรถคันเดิมมาสนามซ้อม และยังใช้โทรศัพท์รุ่นเก่า จอแตก เคยมีเพื่อนถามว่าทำไมไม่เปลี่ยน เขาบอกแค่ว่าก็มันยังใช้ได้อยู่เลย แม้ว่าขณะนั้นเขามีรายได้ต่อสัปดาห์ประมาณ 150,000 ปอนด์ ก็ตาม

โดย ก็องเต เป็นนักเตะที่ขยันวิ่งมาก ๆ ในเกมนัดชิงแชมเปียนส์ ลีก กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี เขาวิ่งไป 12 กิโลเมตร ทั้งเกม เป็นนักเตะที่เอาชนะในการดวลลูกโหม่งมากกว่านักเตะเชลซีคนใดในเกม ทั้ง ๆ ที่ตัวเตี้ยที่สุดในสนาม ด้วยส่วนสูงเพียง 5 ฟุต 5 นิ้ว หรือราว 165 เซ็นติเมตร

หลาย ๆ คนมองว่า ถ้าฟุตบอลยูโรปีนี้ ฝรั่งเศส ไปถึงแชมป์ ชื่อของ ก็องเต ก็คงจะต้องอยู่ในลิสต์ของผู้ท้าชิงบัลลงดอร์แน่นอน