รอบรั้วรอบโลก

อิสราเอลเตรียมส่งทหารบุกฉนวนกาซ่า

โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ ไอดีเอฟ เปิดเผยว่า หน่วยงานไอดีเอฟ ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ทางภาคใต้และพื้นที่ฉนวนกาซ่า ได้เสนอแผนการส่งกำลังทหารรุกภาคพื้นดินเข้าไปในพื้นที่ฉนวนกาซ่า ให้กับหน่วยงานกลางของไอดีเอฟ เพื่อพิจารณาแล้ว โดยคาดว่า หน่วยงานกลางของไอดีเอฟ จะอนุมัติแผนการนี้ด้วย

โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ไอดีเอฟ ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธหนักและรถถังไปเพิ่มเติมบริเวณพรมแดนด้านที่ติดกับฉนวนกาซ่า เผื่อกรณีที่อิสราเอล ต้องใช้กำลังทหารรุกคืบเข้าไปเพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธฮามาส ในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การสู้รบยังคงมีขึ้นในวันนี้ โดยกลุ่มติดอาวุธฮามาส ของปาเลสไตน์ ได้ยิงจรวดกว่า 100 ลูกไปยังพื้นที่หลายแห่งทางภาคใต้ของอิสราเอล และที่นครเทล อาวีฟ แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่กองทัพอิสราเอล ยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซ่า อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ชาวปาเลสไตน์ในหลายพื้นที่ทั่วโลก อาทิ ที่รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐฯ , ที่กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย, กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และที่นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี ออกมารวมตัวกันต่อต้านกองทัพอิสราเอล ที่ใช้กำลังทางอากาศโจมตีชาวปาเลสไตน์ในพื้นที่ฉนวนกาซ่า จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 69 คน โดยเป็นเด็ก 16 คน และสตรี 6 คน