สนามข่าว 7 สี

เปิด 16 ข้อสงสัยก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ตอนนี้รัฐบาลรณรงค์ให้คนฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งจากข้อมูลหมอพร้อมพบว่า ตอนนี้ผู้อายุเกิน 60 และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง

ตอนนี้ลงทะเบียนจอง 2,102,337 ราย แยกกรุงเทพมหานคร 575,950 ราย รองลงมาบุรีรัมย์ 360,174 ราย และอันดับ 3 คือ จังหวัดลำปาง 223,976 ราย น้อยที่สุดคือมุกดาหาร 1,177 ราย ตัวเลขนี้น่าสนใจ ตรงที่ว่า กรุงเทพมีประชาชนอาศัยเกือบ 6 ล้านคน แต่กลับมีผู้ลงทะเบียนน้อยมาก สาเหตุหลัก ๆ เพราะประชาชนไม่มั่นใจว่าฉีดวัคซีนแล้วจะเป็นอันตรายต่อชีวิตหรือไม่ วันนี้เรามี 16 ข้อสงสัยจากประชาชน ซึ่งแพทย์จาก โรงพยาบาลศิริราชพยาบาล ,โรงพยาบาลรามาธิบดี และ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นผู้สรุปรวบรวมข้อมูลมาชี้แจงให้รับทราบ

1.เขาว่า ฉีดแล้วตายจริงหรือ?
- คุณหมอเผยว่า ไทยมีคนฉีด 1.7 ล้านคน ฉีดไปแล้วยังไม่พบว่ามีใครเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการเลย แต่ที่แน่ ๆ มีคนเสียชีวิตจากการติดโควิด-19ทุกวัน

2.ฉีดไม่ฉีด หรือจะรอ?
- คุณหมอบอกว่า ถ้าฉีดเลยโอกาสติดลดลงครึ่งนึง และช่วยป้องกันคนในครอบครัวทั้งเด็กและผู้สูงอายุ

3.ฉีดวัคซีนยี่ห้อไหนดีกว่ากัน
- คุณหมอบอกว่า ทุกยี่ห้อมีประสิทธิภาพดีพอ ๆ กัน แต่ที่ต้องสั่งเข้ามาหลายยี่ห้อ ก็เพื่อกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรให้ได้มากที่สุด

4.วัคซีนป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้หรือไม่
- คุณหมอบอกว่า ได้ แม้ไวรัสกลายพันธุ์บางตัวจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง แต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพคุ้มกันได้อยู่

5. ฉีดเข็ม 1 กับเข็มที่ 2 คน ละยี่ห้อได้หรือไม่?
- คุณหมอบอกว่า ได้แต่ไม่แนะนำ เพราะว่า ถ้าฉีดเข็มแรกไปแล้ว เค้าก็จะนัดวันเวลาฉีดเข็ม 2 แต้ถ้าเราเปลี่ยนยี่ห้อมันก็จะล่าช้า

6.ฉีดแล้วยังมีโอกาสเกิดคลัสเตอร์ใหม่ได้มั้ย?
- ตอนนี้ทุกพื้นที่เสี่ยงที่จะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ได้หมด คุณหมอบอกว่า ถ้าไม่อยากเป็นก็ขอให้ฉีดวัคซีนเถอะ

7.เมื่อใดประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะปกติ?
- คุณหมอบอกว่า ยิ่งฉีดวัคซีนครอบคลุมได้มากที่สุด เราก็จะกลับเข้ามาสู่ภาวะปกติเร็ว ถ้าจะฉีด 100 ล้านโดส จะต้องเร่งฉีดให้ได้วันละ 300,000 คน ใช้เวลา 10 เดือน ฉะนั้นก็จะปลดล็อคสิ้นปี ต้องฉีดให้เร็วขึ้นกว่านี้

8.หมอพร้อมแค่ไหน?
- คุณหมอบอกพร้อมแล้ว เริ่มฉีดมิถุนายนนี้แล้ว ถ้าวัคซีนพร้อม คนพร้อม หมอก็พร้อม

9.ผลข้างเคียง อาการเป็นอย่างไรบ้าง?
- คุณหมอบอกว่า ผลข้างเคียงที่แพ้จริง มี 1 ในแสน เท่านั้น แต่ที่พบจะเป็นเล็ก ๆ น้อย ไข้ต่ำ ๆ ปวด บวม แดง มีรายงานไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์มีไข้เป็นอาการปกติ แสดงว่า ร่างกายเรามีปฎิกริยาตอบสนองต่อวัคซีน

10.วัคซีนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันจริงหรือไม่?
- เป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดพิเศษ พบน้อยมาก ซึ่งบ้านเรายังไม่พบว่าเกิดขึ้น ถึงแม้เกิด หมอก็มีทางรักษาหาย

11.มีอาการชาครึ่งตัวหลังฉีดจริงหรือไม่?
- หมอบอก อาการชาหรืออ่อนแรงเกิดขึ้นได้ เป็นเพราะร่างกายไม่พร้อม อ่อนเพลีย หรือกลัว แต่เป็นอาการชั่วคราว จะหายเอง 1-3 วัน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์

12.ต่างวัยมีผลข้างเคียงมั้ย?
- คุณหมอบอก ตอนนี้พบว่า เพศหญิงจะมีอาการมากกว่าชาย ส่วนผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว ไม่ได้มีผลข้างเคียงมากขึ้น

13.วัคซีนต่างยี่ห้อ ผลข้างเคียงต่างกันมั้ย?
- คุณหมอบอกว่า วัคซีนแอสตราเซนเนกา เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ทำให้มีไข้ปวดเมื่อย แต่มีประสิทธิภาพสูงตั้งแต่เข็มแรก ส่วนซิโนแวค เป็นวัคซีนเชื้อตาย ผลข้างเคียงน้อย ต้องฉีดครบ 2 เข็ม จึงจะมีภูมิคุ้มกันดี

14.ถ้ามีอาการข้างเคียงหลังฉีด หมอเอาอยู่มั้ย
- สบายใจได้ เพราะจุดที่ฉีด จะมีทีมแพทย์พยาบาล รวมถึงอุปกรณ์ในการช่วยชีวิตพร้อมตามมาตรฐาน หลังฉีดดูอาการ 30 นาที หากมีอาการแพ้รุนแรงก็จะส่งต่อไปโรงพยาบาลได้ทันท่วงที

15.ทำไมตอนนี้ถึงบอกว่า ให้คนแก่ฉีดวัคซีนซิโนแวกได้แล้ว?
- คุณหมอบอกว่า เพราะผลการวิจัยเพิ่มเติม ยืนยันว่า ซิโนแวกปลอดภัย ทีมแพทย์จึงเสนอให้ปลดล็อคอายุ เพื่อกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง

16.ใครบ้างที่ยังไม่ควรฉีด?
- คุณหมอบอกว่า คนที่กำลังป่วย, มีโรคประจำตัวอาการหนัก เช่น โรคหัวใจที่มีภาวะหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องแจ้งแพทย์ให้ประเมินอาการ, และหญิงตั้งครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์

ทีนี้ก็ทราบข้อสงสัยแล้ว ก็ขอให้คุณผู้ชมเอาไปประกอบการตัดสินใจว่า จะฉีดวัคซีนโควิด19 หรือไม่ฉีดดีกว่ากัน....