ประเด็นเด็ด 7 สี

แพทย์ย้ำโควิด-19 รอบ 3 รุนแรงเพิ่ม 15 เท่า ฉีดวัคซีนช่วยลดป่วย - ลดตาย

ประเด็นเด็ด 7 สี - แพทย์ระบุการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน มีความรุนแรงเพิ่ม 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนช่วยป้องกันการป่วยหนักและลดอัตราการเสียชีวิต ด้านคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยข้อมูลบุคคลากร ฉีดวัคซีนของซิโนแวค และแอสตราเซเนกา แล้วกว่าร้อยละ 80  ยังไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรง ติดตามจากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

ท่ามกลางกระแสความกังวลของประชาชน ถึงผลข้างเคียงและคุณภาพของวัคซีนโควิด-19 สวนทางกับการระบาดของเชื้อที่ยากทุเลาลง ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องต่อสู้ยื้อชีวิตคนไข้

ทีมแพทย์เผย การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน มีความรุนแรงกว่าระลอกเดือกมกราคม ถึง 15 เท่า ทำให้ผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะนี้ทั่วประเทศ มีผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 400 คน ในจำนวนผู้ป่วย 4-5 คน จะพบผู้เสียชีวิต 1 คน หากหยุดการระบาดไม่ได้คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 80-100 คน

นอกจากการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข วัคซีนโควิด-19 ยังเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะช่วยยังยั้งการระบาดของโรค โดยวัคซีนที่ใช้ในประเทศไทยทั้ง 2 ยี่ห้อขณะนี้ คือซิโนแวคและแอสตราเซเนกา มีผลวิจัยยืนยันว่าช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดการเสียชีวิต และลดการแพร่โรคได้

วันนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยข้อมูล มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับบุคคลากรแล้ว 13,596 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ของบุคคลากรทั้งหมด ฉีดวัคซีนของซิโนแวค 12,797 คน และฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา 799 คน ร้อยละ 76.9 ไม่พบอาการข้างเคียง ร้อยละ 2.7 พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย เช่น บวมแดง ชาตามร่างกาย ปวดศีรษะและผื่นคัน ร้อยละ 0.46 พบอาการชาร่วมกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่สามารถหายเองได้ภายใน 30 นาที

เมื่อเทียบอาการของผลข้างเคียง ยังไม่น่ากลัวเท่าความความรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยหนึ่งในผู้ที่เคยติดเชื้อเปิดใจ แม้จะดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเองเต็มที่ ก็มีโอกาสติดเชื้อได้

นับตั้งแต่ที่วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก ทั้งของซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ถึงประเทศไทย ช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม คณะผู้บริหารของประเทศ ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี คณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และอาจารย์แพทย์ ก็นำร่องฉีดวัคซีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน   ขณะนี้ยังไม่รายงานผู้ได้รับผลข้างเคียงรุนแรง และทุกคนยังคงปฏิบัติงานได้ตามปกติ