7HDร้อนออนไลน์

กู้ภัยหัวหิน พาผู้ป่วยติดเตียงไปธนาคาร เพื่อไปยืนยันตัวตน รับเงินจากโครงการรัฐบาล

วันนี้ (11 พ.ค. 64) เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน เดินทางไปรับตัว นางหล่วนเกียว ฉิมพาลี อายุ 70 ปี ผู้ป่วยติดเตียงจากโรคเส้นเลือดดำอุดตัน อาศัยอยู่ในชุมชนพร้อมมิตรพัฒนา เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากได้รับการประสานจากนางสุปราณี ภูทอง อายุ 36 ปี ลูกสาวของผู้ป่วยรายนี้ว่า มารดาเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีฐานะยากจนไม่มีรถยนต์ที่จะพามารดามาดำเนินการ ยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย หลังจากมารดาได้ลงทะเบียนตามสิทธิ์คนพิการ เพื่อรับเงินเยียวยาในโครงการเราชนะของรัฐบาล ซึ่งรับบาลอนุมัติให้รับสิทธิ์รับเงินเยียวยา 7,000 บาท แต่ยังไม่สามารถกดเงินออกมาใช้ได้ เพราะติดขั้นตอนการยืนยันตัวบุคคลในแอพ เป๋าตังค์ ซึ่งในตอนแรกได้สอบถามไปยังธนาคาร เนื่องจากเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทีแรกทางธนาคารจะออกมาดำเนินการให้ แต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ทางธนาคารงดลงพื้นที่ไปก่อน
นางสุปราณี ภูทอง กล่าวว่า ภายหลังรับทราบว่าธนาคารฯไม่สามารถออกมาดำเนินการให้ได้ จึงได้ประสานไปยังมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยขอความช่วยเหลือให้มูลนิธิฯช่วยนำมารดาไปหาหมอโรงพยาบาลหัวหิน เมื่อทางมูลนิธิฯทราบเรื่องก็ยินดีช่วยเหลือ ตนเองจึงได้ประสานไปยังธนาคารฯอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ธนาคารฯ ลงมาดำเนินการด้านหน้าธนาคารฯ วันนี้ ทางธนาคารก็อำนวยความสะดวกด้วยความรวดเร็ว พร้อมทั้งอธิบายขั้นตอนการเปลี่ยนรหัส การรับเงินทั้ง โครงการเราชนะรอบแรก 7,000 บาท และรอบใหม่ที่เงินจะเข้าในวันที่ 20 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ต้องขอบคุณทั้งสองฝ่ายที่ช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ด้านนายอภิรักษ์ เมืองเทศ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน กล่าวว่า นอกเหนือจากการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินอุบัติเหตุทั่วไปแล้ว ยังช่วยบริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้พิการไปรับบริการที่โรงพยาบาล ช่วงนี้ที่รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือผู้พิการซึ่งมีทั้งรอบเดิม 7,000 บาท และรอบใหม่ที่เงินจะเข้าอีก 3,000 บาท จะมีชาวบ้านมาขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำผู้ป่วยติดเตียง มาธนาคารกรุงไทย ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็ถือว่าเป็นภารกิจช่วยเหลือชาวบ้านและงานบริการ ก็เต็มใจช่วยเหลือทั้งรับ-ส่ง จนดำเนินการสำเร็จ รวมทั้งเตรียมพร้อมอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่เอง และผู้ป่วย