รอบรั้วรอบโลก

กลุ่มติดอาวุธฮามาส ยิงจรวดกว่า 150 ลูก ใส่กรุงเยรูซาเล็ม

กลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์ ยิงจรวดกว่า 150 ลูก ไปที่กรุงเยรูซาเล็ม รวมทั้งหลายพื้นที่ทางภาคกลางและภาคใต้ของอิสราเอล เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้ มีชาวปาเลสไตน์กว่า 500 คน ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจอิสราเอล โดยหลังจากที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดเข้าใส่กรุงเยรูซาเล็ม  ทางกองทัพอิสราเอล ก็ตอบโต้ด้วยการออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่พื้นที่ฉนวนกาซ่า ซึ่งเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มฮามาส จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน ซึ่งรวมถึงเด็กเล็กและสมาชิกกลุ่มฮามาส 3 คน

ด้าน นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เปิดเผยว่า ปฏิบัติการตอบโต้ครั้งนี้มีขึ้นเนื่องจากกลุ่มฮามาสกระทำการล้ำเส้นต่ออิสราเอล ด้วยการยิงกระสุนเข้ามาในพื้นที่

ทั้งนี้ ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์รวมตัวประท้วงคำสั่งของทางการอิสราเอลที่ขับไล่พวกเขาออกจากพื้นที่เยรูซาเล็มตะวันออก จนเกิดการปะทะกับตำรวจอิสราเอล ซึ่งนับเป็นเหตุรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในรอบหลายปีของกรุงเยรูซาเล็ม

ขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ, อังกฤษ และจอร์แดน รวมถึงประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ร่วมกันเรียกร้องให้ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ ใช้ความอดทนอดกลั้นต่อกัน เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลายมากขึ้น