อาทิตย์ติดข่าว

โจรอาละวาดขโมยทุเรียน จ.ปราจีนบุรี

อาทิตย์ติดข่าว - พายุพัดสวนทุเรียนเสียหายมาก ทำให้ผลผลิตที่จะเก็บขายได้เหลือน้อยลง ส่งผลราคาพุ่งสูง จนโจรออกอาละวาดขโมยทุเรียนไปขาย เจ้าของสวนต้องนอนเฝ้า ล้อมรั้วด้วยไฟฟ้า ป้องกันแน่นหนา

ช่วงนี้ทุเรียนปราจีนบุรี กำลังออกสู่ตลาด หลังจากโดนพายุพัด หลายรอบ จนผลร่วง สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หลายสวนเสียหายหลายตัน เหลือทุเรียนให้ออกขายน้อยกว่าทุกปี นี่ทำให้ราคาทุเรียนปีนี้ เกาะกลุ่มที่ราคากิโลกรัมละ 140-190 บาท

เจ้าของสวนทุเรียนในจังหวัดปราจีนบุรี บอกว่า สองสัปดาห์ที่ผ่านมาพายุพัดสวนทุเรียนหลายรอบ ทำให้ทุเรียนที่กำลังสร้างแป้ง ร่วงหลุดจากต้นเสียหายหลายตัน เหลือทุกเรียนในสวนที่ออกสู่ตลาดน้อยกว่าทุกปี ยิ่งช่วงนี้ราคาค่อนข้างดี จึงมีโจร ออกอาละวาด ขโมยตัดทุเรียนไปขาย ซ้ำเติมความเสียหาย หลายสวนจึงต้องเสียเงินล้อมรั้ว และปล่อยกระแสไฟฟ้า ขณะที่บางสวน ต้องจัดเวรยามนอนเฝ้า และติดระบบไฟส่องสว่าง

ปัญหาสภาพอากาศ ฝนตกสลับร้อนจัด ยังส่งผลต่อผลไม้ชนิดอื่น โดยเฉพาะมังคุด ออกดอกน้อยกว่าทุกปี บางส่วนเหลือผลผลิตไม่ถึง 1 ใน 3 เช่นเดียวกับลองกอง ซึ่งพบปัญหาฝนตก ทำให้เปลือกปริ ร่วงหล่นจากต้น ส่วนเงาะก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ปีนี้ทุเรียน สีของเนื้อก็ไม่เหลืองจัด อาจมีสีขาวปน แต่ไม่ใช่ทุเรียนอ่อน จึงอยากให้ผู้บริโภคเข้าใจ

ชาวสวนบอกด้วยว่า เพราะโควิด ปีนี้คนออกมาท่องเที่ยวน้อย การขายริมทางจึงไม่คึกคัก แต่ยอดสั่งจองส่งถึงบ้านกลับมาแรง ทำให้ร้านรับส่งสินค้าในหลายยี่ห้อ ตั้งรับไม่ทัน ส่งผลผลิตให้ล่าช้ากว่ากำหนด