อาทิตย์ติดข่าว

แชร์สนั่น : งง แท็กซี่มาเฟีย ขอค่าสติกเกอร์

อาทิตย์ติดข่าว - ช่วงสถานการณ์แบบนี้ ไม่ว่าจะอาชีพไหนๆก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แต่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยก็คงหนีไม่พ้นอาชีพคนขับรถแท็กซี่ เพราะช่วงนี้ผู้คนก็ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ พอคนกักตัวผู้โดยสารก็หายาก ได้เงินแต่ละวันบางคนยังไม่พอค่าเช่ารถเลย แต่ถึงสถานการณ์จะเลวร้ายขนาดนี้พวกฉวยโอกาสก็ยังไม่สนใจ มาสร้างกลุ่มมาเฟียแท็กซี่ รีดไถเงินจากแท็กซี่ด้วยกันเอง ว่า ถ้าจะจอดรับผู้โดยสารตรงนี้ต้องจ่ายค่าสติกเกอร์ก่อน

คุณลูงขับแท็กซี่ที่เป็นคนถ่ายคลิปไว้ก็เอาคลิปนี้มาลงเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเอง บอกว่า "นี่คือแท็กชี่ ตั้งตัวเป็นมาเฟีย ที่รถไฟฟ้าคูคตลำลูกกา ให้ผู้มีอำนาจไปดูด้วย เขาว่าถ้าอยากหากินจะต้องมีสติกเกอร์ จะต้องเสียเงินมันมีแบบนี้แล้วหรือประเทศไทย ผมขอไหว้ให้ผู้มีอำนาจมาช่วยคนหาช้าวกินค่ำด้วย"

บางคนอาจจะรู้หรือยังไม่รู้ว่าสติกเกอร์ที่ลุงว่าคืออะไร สติกเกอร์ที่ว่าก็เป็นเหมือนสติกเกอร์คิวแท็กซี่จะติดกันบริเวณกระจกหน้ารถให้รู้ว่าสามารถจอดรถรอรับผู้โดยสารตรงจุดนี้ได้ อย่างตรงที่เกิดเหตุลุงบอกว่าเป็นแถวๆรถไฟฟ้าสถานีคูคต แล้วก็เจอกลุ่มมาเฟียแท็กซี่มาเรียกเก็บค่าวินซะงั้น ก็คือถ้าลุงจะจอดรับผู้โดยสารตรงนี้จะต้องจ่ายค่าสติกเกอร์เพื่อเป็นสมาชิกก่อน ก็อาจจะเป็นรายวัน รายเดือนก็ว่ากันไป เคยมีข่าวบางที่คิดอาทิตย์ละ 200-300 บาทเลย แต่อย่างที่เห็นว่าลุงแท็กซี่คนนี้ไม่ยอม บอกว่าช่วงนี้โควิดก็หาผู้โดยสารยากแล้ว นี่จะมาให้จ่ายค่าสติกเกอร์อีกเงินคงไม่เหลือพอดี

ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เห็นมีวินแท็กซี่แบบนี้เยอะมาก หน้าห้าง หน้ามหาวิทยาลัย จุดสำคัญ ๆ ที่คนน่าจะเยอะคือมีหมด บางที่สถานีตำรวจอยู่ใกล้แท้ ๆ ยังไม่เกรงกลัว อย่างที่เกิดเหตุลุงแท็กซี่ท่านนี้เป็นบริเวณรถไฟฟ้าคูคต เพิ่งเปิดได้ไม่กี่เดือนแท้ ๆ แท็กซี่มาเฟียก็ไวเหลือเกิน ไม่เห็นใจคนทำมาหากินอาชีพเดียวกันเลย ในขณะที่มีบางคนบอกว่า เดี๋ยวนี้ไม่ขึ้นหรอกแท็กซี่ที่จอดเรียงคิว จะไปโบกเอาข้างถนนมากกว่าเพราะรู้ว่าพวกที่จอดเรียงคิวโดนรีดไถเงินกันทั้งนั้น ไม่อยากสนับสนุนให้พวกมีอำนาจมารีดไถคนขับแท็กซี่แบบนี้

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุบริเวณสถานีรถไฟฟ้าคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี พบว่าตรงนั้นมีแท็กซี่จอดรอคิวนับสิบคันได้ แต่พอมองดูหน้ารถก็ไม่พบสติกเกอร์อะไรที่ดูแปลกตา พอเข้าไปสอบถามคนขับก็เล่าว่า วันนี้ไม่พบเจอคนเรียกเก็บเงินค่าวิน แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาเคยเจอมาเรียกเก็บเงินจริง แต่ว่าก็ไม่ได้จ่ายเพราะมองว่าช่วงนี้หาเงินก็ยาก ถ้าต้องมาจ่ายเงินค่าคิวอีกก็ไม่ไหว พร้อมยังบอกอีกว่าไม่ใช่แค่บริเวณนี้เท่านั้นนะที่มีการเรียกเก็บเงินค่าคิวเคยไปแถว ๆ รังสิตก็มีมาเฟียเรียกเก็บเงิน ต้องมีสติกเกอร์ถึงจะจอดได้ ราคาอยู่ที่ 200-500 บาท ยังไงก็อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยตรวจสอบดูแลหน่อย เพราะทุกวันนี้หาเงินลำบากมากจริง ๆ

ล่าสุด ทางกองตรวจการกรมการขนส่งทางบก ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นการจอดรับผู้โดยสารของแท็กซี่ตามถนนสาธารณะ จะไม่มีวิน หรือเรียกเก็บหัวคิวใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากในสถานที่เฉพาะอย่างสนามบิน หรือ สถานีขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมในการเข้าคิวรับผู้โดยสาร  ดังนั้นหากพบว่าแท็กซี่คันใด มีพฤติการณ์เป็นมาเฟีย อย่างที่กล่าวอ้าง แนะนำให้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่นั้น ๆ และให้ร้องเรียนมายังศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 กรมการขนส่งทางบกได้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการลงโทษตามระเบียบต่อไป