ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ยุคโควิด-19 คนผันชีวิตเข้าป่า อยู่นา อยู่ไร่

เป็นภาพที่ชาวเน็ตแชร์ในโลกออนไลน์ออกมาให้เห็นเป็นระยะๆ ทั้งที่โพสต์ภาพตัวเองอยู่ในสวน ในไร่ ห่างไกลจากโรคโควิด-19 แต่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ วิถีชีวิตของคนต่างจังหวัดปรับตัวสู้กับโรคร้ายที่กำลังระบาดหนัก ผันตัวเองและครอบครัวไปทำเกษตร อย่างเช่นครอบครัวของ คุณจิราพร ปลอดนุ้ย ซึ่งเดิมอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังจากต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีอยู่รอบตัวไม่ว่าจะไปไหน วันนี้จึงพาตัวเองและครอบครัวมาใช้ชีวิตห่างไกลผู้คน อยู่ในสวนทุเรียนและมังคุดบนเนื้อที่เกือบ 40 ไร่

จิราพรเล่าให้ฟังว่า ปกติตนและลูกๆ อาศัยอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ แต่เห็นข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถี่ขึ้นจนน่ากลัว และตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่องทุกวัน จึงตัดสินใจนำครอบครัวมาพักอยู่บ้านสวนในช่วงที่เด็กๆ ยังปิดเทอมและเรียนออนไลน์ เพื่อไม่ต้องเสี่ยงกับการเจอคนหมู่มากในเมือง อีกทั้งเป็นการฝึกให้ลูกๆ หลานๆ ตัดหญ้า ใส่ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่งทุเรียน และสิ่งสำคัญคือการได้ออกมาอยู่กับอากาศบริสุทธิ์ และธรรมชาติที่สวยงาม

การทำเกษตรทุกๆ วัน ทำให้ครอบครัวนี้มีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น เพราะมีกิจกรรมให้ทำร่วมกันอีกมากมาย

ส่วนเวลาที่เหลือจากการทำสวน ยามว่างทุกคนก็จะเดินไปเก็บผักปลอดสารพิษที่ปลูกไว้ ทั้งผักกูด มะเขือพวง และยอดผักหมุย นำไปปรุงอาหารรับประทานในครอบครัว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้ลูกหลานใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง

เช่นเดียวกับพนักงานบริษัทเอกชนอีกหลายคน หลังตัวเองอยู่ในช่วงที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองไปอยู่ในท้องไร่ ท้องนาเพื่อห่างไกลโควิด-19 เช่นกัน และหากิจกรรมที่ทำแล้วเป็นรายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัว

ไม่เพียงเท่านี้ในยุคโควิด-19 ยังมีชาวเน็ตหลายคน พยายามหากิจกรรมคลายเครียดในช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน ซึ่งภาพที่ออกมา เห็นแล้ว ถึงกับต้องอมยิ้ม อย่างเช่นภาพตกปลาในตู้ปลาในบ้าน และประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์