รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่ง 157 ล้านคน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 157.3 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 3.2 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลก 33.3 ล้านคน ขณะที่ อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 390,000 คนในวันนี้ ทำให้ล่าสุด อินเดีย มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 21.8 ล้านคน

สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ ระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนา ที่กลายพันธุ์ในอินเดีย หรือสายพันธุ์ บี.1.617.2  เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล เนื่องจากมันสามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วและง่ายดายขึ้น โดยล่าสุด มีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวที่อังกฤษ เพิ่มขึ้นจาก 202 คนเมื่อสัปดาห์ก่อน ขึ้นเป็น 520 คนแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งทางการอังกฤษ กำลังเร่งกวาดตรวจหาเชื้อในพื้นที่ ๆ ต้องสงสัยว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย กำลังแพร่ระบาดอยู่

นอกจากนี้ รัฐมนตรีคมนาคมของอังกฤษ ประกาศให้ตุรกีเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สีแดง ที่ทางการไม่อนุญาตให้พลเมืองอังกฤษ เดินทางไป ยกเว้นเฉพาะกรณีที่จำเป็นอย่างเร่งด่วนจริง ๆ เท่านั้น ซึ่งคำประกาศครั้งนี้ ทำให้แฟนบอลของทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี และเชลซี 2 ทีมคู่ชิงชนะเลิศ ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก จะเจอปัญหาในการเดินทางตามไปเชียร์ที่สนามแข่งขันนัดชิงฯ ในนครอิสตันบุล วันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากต้องเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วันหลังเดินทางกลับมาที่อังกฤษ และออกค่าใช้จ่ายสถานที่กักตัวทั้งหมด

ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ประเทศอังกฤษ มีผู้ติดเชื้อสะสม 4.4 ล้านคน  และเสียชีวิตแล้วกว่า 127,000 คน โดยทางการอังกฤษฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ไปแล้ว 66 เปอร์เซ็นต์ และผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่

ทางการฟิลิปปินส์ ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านของอินเดีย ทั้งปากีสถาน, เนปาล, ศรีลังกา และบังคลาเทศ เดินทางเข้าประเทศระหว่างวันที่ 7-14 พฤษภาคมนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ในอินเดีย แพร่ระบาดเข้าสู่ประเทศ หลังจากที่พบนักท่องเที่ยวที่เคยมีประวัติเดินทางไปอินเดีย จำนวน 5 คนติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ ได้ขยายระยะเวลากักตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่ประเทศ จาก 7 วันขึ้นเป็น 14 วัน แม้ว่า นักท่องเที่ยวจะฉีดวัคซีนมาก่อนแล้วก็ตาม

บริษัท ไบโอโลจิคอล อี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทด้านชีวเภสัชกรรมของอินเดีย เตรียมจะทำการทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ระยะที่ 3 ของทางบริษัท หลังผ่านการอนุมัติให้ทดลองวัคซีนขั้นที่ 3 จากรัฐบาลอินเดีย เมื่อเดือนที่แล้ว โดยหากผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ บริษัท ไบโอโลจิคอล อี จำกัด มีแผนการจะขออนุมัติการใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉิน และจะเริ่มผลิตวัคซีนในเดือนสิงหาคมนี้ โดยตั้งเป้าผลิตให้ได้ราว ๆ 75-80 ล้านโดสต่อเดือน เพื่อเร่งแก้ปัญหาวัคซีนขาดแคลนอย่างหนักในประเทศ