เคลียร์ข่าวชัด 7HD

โควิด-19 ใน กทม.ยังหนัก ตรวจ 100 คน พบติดเชื้อ 4 คน

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - วันนี้สถานการณ์โควิด-19 ยังหนักหน่วง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตอนนี้ยิ่งตรวจ ยิ่งเจอ มีตัวเลขตรวจ 100 คน พบผู้ติดเชื้อ 4 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอยู่ที่ 1,911 คน แต่ถึงติดเชื้อมากก็มีผู้หายป่วยมากเช่นกัน วันนี้ผู้หายป่วยมีมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ตัวเลขหายป่วยอยู่ที่ 2,435 คน ทำให้การหมุนเวียนเตียงดีขึ้น

แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้ จำนวนเตียงที่มีอยู่อาจจะไม่เพียงพอรองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด จึงได้เร่งสร้างโรงพยาบาลสนาม ชื่อโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ต้องใช้ชื่อนี้น่าจะเพราะที่นี่จะรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง คือ ผู้ป่วยมีอาการแล้ว เพื่อให้โรงพยาบาลมีเตียงรองรับผู้ป่วยหนักได้มากขึ้น

โรงพยาบาลบุษราคัม เป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแล้วตอนนี้ จะสร้างที่อิมแพค เมืองทองธานี ใช้ 3 อาคาร มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ 5,200 เตียง จุดที่ตั้งของโรงพยาบาลจะสะดวกในการรองรับผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และปทุมธานี ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อ 6 จังหวัด รวมกันกว่า 24,000 คน มากเกินครึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในระลอกนี้ 47,000 กว่าคน

ส่วนผู้ป่วยอาการหนักวันนี้ ยังเพิ่มขึ้นหลักพัน อยู่ที่ 1,073 คน ในจำนวนนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 356 คน

วันนี้ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 18 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานครถึง 6 คน สมุทรปราการ 3 คน และจังหวัดอื่น ๆ อีก โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถึง 12 คน ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว และเฉพาะระลอกนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 242 คน 

คงต้องย้ำอีกครั้งว่า บ้านไหนอยู่กันหลายคนต้องมีมาตรการป้องกันตัวเองมาก ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องออกมาทำงานนอกบ้าน กลับถึงบ้านต้องรีบอาบน้ำ สระผม แยกวงไม่กินข้าวร่วมวงเดียวกัน

สิ่งที่ตอนนี้ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้องเร่งทำ คือ การหยุดยั้งการแพร่ระบาดให้ได้เร็วที่สุด เพราะตอนนี้เหมือนว่ายิ่งตรวจ ก็ยิ่งเจอ

ล่าสุด พบคลัสเตอร์ใหม่ที่น่าห่วง คือ คลัสเตอร์ชุมชนบ้านขิง ย่านบางแค หลังจากพบพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง และพนักงานในท่าปล่อยรถเมล์ต้นทางสาย 7 ติดเชื้อโควิด-19 ได้เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน และพบเชื้อเพิ่มขึ้น ล่าสุด ติดเชื้อแล้ว 150 คน ลามเข้าไปในชุมชนบ้านขิง ที่มีประชาชนอาศัยอยู่นับพันคน ตอนนี้จึงได้เร่งคัดแยกกลุ่มคนที่ติดเชื้อ กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ออกมาในจุดพักคอย เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป

และวันนี้ ในชุมชนคลองเตย ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่ยังทำงานอย่างหนักในการตรวจหาเชื้อเชิงรุก และเร่งฉีดวัคซีนให้กับชาวชุมชน หลังจากพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในชุมชนคลองเตย ช่วงที่ผ่านมาเกิน 400 คนแล้ว

เช่นเดียวกับที่ ตลาดห้วยขวาง ที่ตอนนี้ปิดทำความสะอาด ห้ามขายของ เพราะพบผู้ติดเชื้อเป็นชาวเมียนมาแผงขายหมูในตลาดติดเชื้อ และได้เร่ง swab ผู้ค้าในตลาดทั้งหมด โดยจะ swab ให้ได้วันละ 600 คน และอีก 1-2 วัน จะทราบผล หากติดเชื้อไม่มากก็จะเปิดให้ขายของได้บางส่วน

การค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกตอนนี้ กำลังทำกันอย่างหนักมาก เพราะจากตัวเลขการสุ่มตรวจในพื้นที่เสี่ยง ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา วันที่ 5 เมษายน - วันที่ 5 พฤษภาคม ทั้งในสถานบันเทิง สถานประกอบการ ตลาด ชุมชน ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่อื่น ๆ swab ไป 42,000 กว่าคน พบติดเชื้อ 1,677 คน คิดเป็น 3.97 เปอร์เซ็นต์ หรือ 100 คน พบ 4 คน

ตอนนี้ กรุงเทพมหานคร จึงต้องค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม โดยจะลุยตรวจเชื้อตามชุมชนต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร เป้าหมายตรวจให้ได้ 26,000 กว่าคนต่อสัปดาห์ และได้ตั้งจุดค้นหาเชิงรุกอีก 6 จุด รอบกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม โดยจะสวอปให้ได้ 500 คนต่อแห่ง จุดสวอปมีที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สวน 70 พรรษามีนบุรี สนามกีฬาห้วยขวาง ลานกีฬาชุมชนวัดช่องลม สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 และ เดอะมอลล์บางแค เมื่อตรวจแล้วก็จะคัดแยกผู้ติดเชื้อออกมายังจุดคัดกรองตามจุดต่าง ๆ และเตรียมเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยให้ได้ 1,343 เตียงต่อสัปดาห์