เคลียร์ข่าวชัด 7HD

เตือนระวัง! โหลดแอปพลิเคชัน หมอพร้อม ของปลอม

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - เพิ่งลงทะเบียนกันไปหมาด ๆ สำหรับแอปพลิเคชัน หมอพร้อม หลายคนสงสัย ทำไมหน้าตาแอปไม่เหมือนคนอื่น โดนแอปปลอมเข้าแล้วหรือไม่ และจะดูยังไง แอปไหนจริง แอปไหนปลอม วันนี้มาเคลียร์ให้ชัด

หลายคนคงงง ก่อนหน้าลงทะเบียนหมอพร้อมจริง 1 พฤษภาคม เปิดแอปสโตร์เจอไอคอน "หมอพร้อม" หลายอัน ไม่รู้จะเลือกอันไหนดี บางคนเข้าไปกรอกข้อมูล หน้าตาก็แปลก ๆ บ้างก็เอะใจ โดนแอปปลอมให้แล้ว

ต้องระวังให้มาก ยิ่งช่วงนี้ภาครัฐออกแอปพลิเคชันเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ใช้โทรศัพท์สมาร์ตโฟนเยอะแยะมากมาย ทั้ง คนละครึ่ง เราชนะ ม33เรารักกัน เพื่อเยียวยาช่วงโควิด-19 ระบาด ขณะที่ด้านสุขภาพก็มีทั้งแอปหมอชนะ ล่าสุดก็คือ หมอพร้อม และก็โดนปลอมจนได้

ทาง กระทรวงสาธารณสุข เขาตรวจเจอมีหมอพร้อมถึง 3 แอป ที่หน้าตาไม่เหมือนของกระทรวง แต่ชื่อเหมือนกัน ก็เลยแจ้งไปที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดำเนินการตรวจสอบและปิดแอปปลอมที่ถูกเขียนขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ก็เหลือเพียงแอปพลิเคชันเดียวแล้ว

และนี่ก็คือหน้าตาแอป "หมอพร้อม" ที่กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ต้องหน้าตาแบบนี้ เปิดหน้าแรกมา จะเป็นตรากระทรวงสาธารณสุข คู่กับตราหมอพร้อม ด้านล่างจะมีช่องให้กรอกเลขบัตรประชาชน และรหัสผ่าน ก่อนจะเข้าสู่ระบบ ซึ่งถ้าลงทะเบียนถูกต้อง ก็จะมีชื่อเราปรากฏ และมีไอคอนให้เราเข้าไปดูรายละเอียด เช่น เลือกลงทะเบียนวัคซีน นัดรับวัคซีน ประวัติการรับวัคซีน เป็นต้น พอคลิกเข้าไปก็จะเข้าไปดูรายละเอียดได้ ตั้งแต่การนัดรับวัคซีนเข็มแรก ยี่ห้ออะไร และจะรับครั้งที่ 2 เมื่อไหร่ และโรงพยาบาลอะไร

ตอนนี้ กระทรวงสาธารณสุข เขาได้พัฒนาให้สามารถลงทะเบียนผ่านไลน์ official ได้แล้ว โดยข้อมูลจะเชื่อมโยงระหว่างไลน์ กับแอปพลิเคชันฐานข้อมูลเดียวกัน และยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องวัคซีนได้ในไลน์ด้วย

การทำแอปพลิเคชันปลอมขึ้นมาหลอกลวงในโลกไซเบอร์ เขาเรียกว่า ฟิชชิ่ง (Phishing) โดยเป็นคำที่แผลงมาจากคำว่า Fishing ที่แปลว่า การตกปลา เพราะมันคือการหลอกให้ปลามากินเหยื่อที่ล่อไว้ ถือเป็นการหลอกลวงประเภทหนึ่ง

วิธีการที่เหล่ามิจฉาชีพใช้ ถ้าเป็นธนาคาร เขาจะส่ง SMS หรือ อีเมลปลอม สร้างสถานการณ์บัญชีธนาคารของเรากำลังจะถูกปิด ถูกระงับ หรือมีปัญหาอื่น ๆ โดยมีลิงก์ของเว็บไซต์ธนาคาร (เว็บปลอม) แนบให้เข้าไปคลิก เพื่อให้กรอกข้อมูลลงไป ไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชี, เลขบัตรประชาชน, วันเดือนปีเกิด ฯลฯ ถ้าหากว่าหลงกลกรอกข้อมูลลงไป ก็เสร็จโจร เพราะข้อมูลจะถูกส่งกลับไปที่มิจฉาชีพ เพื่อนำไปใช้เข้าบัญชีธนาคารของเรา โอนเงินเราออกไปจนเกลี้ยง

จะสังเกตได้อย่างไรว่า แอปที่เราจะลงทะเบียน อันไหนจริง อันไหนปลอม ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เขามีเทคนิคมาแนะนำว่า ก่อนโหลดบน Play Store, App Store, Appgallery ให้สังเกตโลโก้ว่าใช่หรือไม่ โดยติดตามจากสื่อหลัก สื่อโฆษณาทีวีที่น่าเชื่อถือ หรือตามจากเพจ official

และให้สังเกตชื่อผู้พัฒนาด้วยว่าใช่หรือไม่ เช่น แอปธนาคาร ผู้พัฒนาก็ต้องเป็นชื่อธนาคาร เป็นต้น หรือ แอปหมอชนะ ผู้พัฒนาต้องเป็นหน่วยงานรัฐอย่าง Digital Government Development Agency, Thailand หรือหน่วยงานที่คุณรู้จักกันดี

จากนั้น ให้ดูคอมเมนต์ รีวิว ว่าใช้ดีหรือไม่ ได้คะแนนเท่าไหร่ ทั้งนี้ ควรหมั่นสังเกตโดยเฉพาะ Android ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ จะมีแอปชื่อเดียวกันแต่เป็นแอปปลอมจำนวนมาก

อีกเทคนิคสำคัญที่เราทำเองได้ง่าย ๆ คือ ให้สังเกตว่า แอปของแท้จะต้องอยู่ด้านบนสุด มีชื่อผู้พัฒนาแอปชัดเจน และไม่เรียกร้องขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเกินจำเป็น โดยเฉพาะแอปพัฒนามาใหม่ ๆ ยิ่งไม่น่าไว้ใจ สุดท้าย คือ ให้ดูยอดดาวน์โหลด ถ้าพัฒนามาใหม่ ยอดจะน้อยมาก ๆ

เรียนรู้กันสักนิด หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่แฝงมาในโลกดิจิทัล