เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวบ้านแห่คัดค้านตั้ง รพ.สนาม จ.นครศรีธรรมราช

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านขู่เผาหอประชุมเมืองนครศรีธรรมราช หลังมีกระแสข่าวเตรียมเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม ก่อนจะชี้แจงว่าไม่ใช่เป้าหมาย และขณะนี้เปิดไปแล้ว 3 โรงพยาบาล เพียงพอรักษาผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

คลิปภาพการไลฟ์สดของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช พากันไปชุมนุมที่หน้าหอประชุมเมืองเทศบาลนครนครศรีธรรมราช หรือหอประชุมทุ่งท่าลาด ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 เพื่อคัดค้านการเปิดโรงพยาบาลสนาม รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ที่พบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และชาวบ้านบางคนก็นำป้ายผ้าที่เขียนข้อความคัดค้านและข่มขู่ว่า หากเปิดจะมีการเผาสถานที่ ไปผูกไว้ตามเสาของอาคารด้วย

ด้าน นายรอเสด วัฒนารถ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลนาเคียน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เผยว่า ชาวบ้านวิตกกังวลว่า หากนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 มารักษาในโรงพยาบาลสนามที่หอประชุมดังกล่าว อาจทำให้เชื้อระบาดไปยังชาวบ้าน ซึ่งตำบลนาเคียน เตรียมสถานที่กักตัวและรักษาผู้ติดเชื้อไว้ในพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบในหอประชุม พบว่า ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จัดเตรียมหอประชุมเป็นโรงพยาบาลสนาม หากสถานการณ์บานปลายพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยมีการเตรียมเบาะที่นอนที่ปูผ้านอนมาวางไว้แล้ว

ซึ่งหลังจากชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชทราบข่าวว่าก็ออกมาประท้วง ทำให้มีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย โดยส่วนใหญ่เห็นว่าการคัดค้านไม่เหมาะสม เพราะสถานการณ์ขณะนี้ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบทุกอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช ทุกคนต้องหันหน้ามาช่วยเหลือกันเพื่อให้ผ่านพ้นไปได้ 

ขณะที่ช่วงค่ำวานนี้ (28 เม.ย.) อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ออกประกาศยืนยันว่า เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไม่มีแผนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในหอประชุมดังกล่าว ส่วนโรงพยาบาลสนามจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้เปิดที่โรงพยาบาลพระพรหม, มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และโรงพยาบาลพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์