7HDร้อนออนไลน์

วัคซีนซิโนแวค บางล็อตมีผลข้างเคียงรุนแรง จี้ สธ.สอบถามไปยังบริษัทผู้ผลิต

วันนี้ ( 25 เม.ย.64 ) นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุถึงผลข้างเคียงของวัคซีนชิโนแวค และการจัดการ ว่าแนวทางของกองระบาด ยังใชั ( ISRR )  imminozation stress related reaction ค่อนข้างมาก ทั้งนี้อาจต้องเน้นความสำคัญของภาวะที่เกิดขึ้นจริง และมีผลต่อระบบประสาทอย่างชัดเจน และต้องการการดูแล รวมทั้งการติดต่อกลับไปยังบริษัทผู้ผลิต

ISSR เป็นกลไก หรือ mechanisms ที่เป็น psychosomatic หรือ conversion ทางจิตอารมณ์วิตกกังวลที่ปรากฏออกมาทางร่างกายซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางสมองสามารถระบุแยกได้แม้กระทั่งแพทย์ธรรมดาทั่วไปก็ตาม

อาการที่พบขณะนี้ พบเป็น ของจริงและบางอาการที่ไม่คิดว่าสำคัญมาก คืออาการชาของแขนข้างที่ฉีดทั้งแขนตั้งแต่ต้นแขนไปจนถึงมือโดยไม่มีอาการอ่อนแรง และ ไม่เสีย dexterity มากหรือนิดหน่อย พบในทันตแพทย์ ไม่หายมา 1 เดือนแล้ว และมีปัญหาในการทำงานมาก หรือในกรณีที่มีความผิดปกติทางตาไม่ว่าเป็น ตาเดียว หรือจากจอรับภาพในสมอง ที่เกิดจากจอรับภาพของสมองที่ท้ายทอย ทำให้ภาพแหว่งครึ่งซีกของทั้งสองตา homonymous hemiamopsia

ซึ่งทั้งหมดอธิบายด้วย การที่เส้นเลือดมีการหดตัวเกร็งสปาสซั่ม vasospastic mechanism ( ที่เส้นเลือดในตา รวมทั้งที่เกิดในเส้นเลือดสมอง) ไนอวัยวะสำคัญเช่นนี้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะหายเอง โดยที่รายงานทั้งหลาย “ที่ไม่ได้เกี่ยวกับวัคซีน” จะดีขึ้นเองภายในไม่กี่วัน และเป็นข้ออธิบายว่าทำไมการตรวจคอมพิวเตอร์สมองจึงไม่พบความผิดปกติ ถึง 30-70% แต่จำนวนที่เหลือที่ไม่หายจะเกิดขึ้นถาวร

ในกรณีของตา แม้กระทั่งชาดังกล่าว แม้โดยไม่มีอาการอ่อนแรงครึ่งซึกก็ตาม สมควรที่จะได้รับยาขยายหลอดเลือดหรือไม่ เช่น isosorbide ด้วยความระมัดระวังและถ้าไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลาหนึ่งถึง 2 ชั่วโมง ควรต้องทำอย่างไรต่อ เช่นผู้เชี่ยวชาญ จ.ลำปางถึงกับต้องทำการสอดสาย แล้วฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมอง angiogram และให้ยาขยายหลอดเลือดเฉพาะที่ หรือ จ.ระยอง และทางโรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ใช้ thrombolysis จำนวน 6 คน ซึ่งแสดงชัดเจนว่าเข้าเกณฑ์ของ stroke ภาวะเส้นเลือดสมองผิดปกติเฉียบพลัน และ จ.สุรินทร์ อีก 17 คน อาการเป็นปวดศีรษะและชาครึ่งซึก รวมถึง จ.อุบลราชธานี และ จ.ขอนแก่น ที่พบอาการแขนขาอ่อนแรงค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ที่โรงพยาบาลสุรินทร์นั้นพบว่าในกรณีของผู้หญิงซึ่งส่วนมากอายุน้อยทั้งสิ้น อาจมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับระยะที่มีประจำเดือน และภายในช่วงก่อนและหลังที่มีประจำเดือนประมาณ 7 วัน โดยตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะหลีกเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าวในการฉีดวัคซีนชิโนแวค ทั้งหมดของผู้ได้รับผลแทรกซ้อนเหล่านี้อยู่ในมือของ ผู้เชี่ยวชาญทางสมอง neurologist ทั้งสิ้นในการให้การวินิจฉัยการติดตามและการรักษา

เรื่องที่สมควรทำด่วนที่สุดของกระทรวงสาธารณสุข คือ

1 ต้องรีบติดต่อไปยังบริษัทวัคซีนแจ้งเหตุการณ์ให้ตรวจสอบกระบวนการวิธีบรรจุขวด ซึ่งการสอบถามโดยผู้ที่สนิทกับรัฐบาลจีนพบว่าบริษัทมีปัญหาในการหาขวดบรรจุอยู่แล้ว และน่าจะเป็นกระบวนการปนเปื้อนมากกว่าตัววัคซีนเอง หรือส่งล็อตใหม่มาทั้งหมด ทั้งนี้แม้ว่าการปนเปื้อนไม่ได้เกิดขึ้นทุกขวดในล็อตเดียวกันก็ตาม
2 แจ้งในพื้นที่ถึงเลขหมายประจำล็อตที่เกิดปัญหา ทั้งนี้จะมีบางล็อตที่มีปัญหามากและค่อนข้างรุนแรง และในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะขณะนี้วัคซีนขาดแคลน ต้องเตรียมสถานการณ์ให้พร้อมแต่ไม่ได้หมายความว่าชักช้าจนขัดขวางกระบวนการฉีดซึ่งต้องการให้วัคซีนในจำนวนมากที่สุด และเร็วที่สุดในขณะนี้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องของวัคซีนเชื้อตายชิโนแวค ซึ่งในกรณีของแอสตราเซเนกา นั้นจะเป็นเรื่องของการเกิดเลือดข้นมีลิ่มเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆ ในช่องท้อง และในสมอง ร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำจากการที่มีภูมิคุ้มกันต่อเกล็ดเลือด แต่ประเด็นสำคัญก็คือทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังคงต้องเร่งรีบฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด สำหรับคนไทยทั้งประเทศทั้งนี้โดยที่ทราบข้อจำกัดบางประการและเตรียมรับมือในการแก้ผลแทรกซ้อนดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้น