เช้านี้ที่หมอชิต

หมอธีระวัฒน์ แจงผลข้างเคียงจากวัคซีนซิโนแวค

เช้านี้ที่หมอชิต - หมอธีระวัฒน์ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้เผยแพร่ข้อมูลเพื่อไขข้อสงสัย ต่อผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ชี้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการให้วัคซีนสำหรับคนไทย

วานนี้ (22 เม.ย.) ศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค

ว่าลักษณะที่เกิดขึ้น คือ เส้นเลือดเกร็งและหดตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อสมองไม่เพียงพอ และอาจเกิดขึ้นจนทำให้มีอาการเฉพาะส่วนได้ โดยได้มีการพิสูจน์แล้ว จากการสอดสายฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมอง และให้ยาขยายเส้นเลือดผู้ป่วย อาการดีขึ้นทันที ในขณะเดียวกันที่ต้องระวัง ถ้าเส้นเลือดเกร็งและหดตัวนาน จะเกิดเส้นเลือดตันซ้ำซ้อน และเนื้อสมองตายถาวร ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งหลายแห่งใช้วิธีนี้แล้วผู้ป่วยดีขึ้นเช่นกัน

อาการดังกล่าวไม่น่าจะเกิดจากตัววัคซีน แต่น่าจะมีสิ่งปนเปื้อนในขณะเตรียมหรือบรรจุขวด ซึ่งจะติดต่อบริษัทผู้ผลิตถึงความผิดปกตินี้

ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำต่อ คือ ฉีดวัคซีนต่อ และเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 30 นาที และระวังตัวอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เมื่อกลับไปบ้าน เพื่อหากเกิดอาการจะได้รับการรักษาได้ทัน ถึงแม้เป็นกระบวนการที่ยุ่งยาก แต่ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการให้วัคซีนสำหรับคนไทย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha