สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สธ.ย้ำวัคซีน AstraZeneca ป้องกันโควิด-19 ได้หลายสายพันธุ์

ในระหว่างการประชุม ศบค.ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เพื่อรับฟังข้อเสนอจากหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง และสาธารณสุข ในการป้องกันกันแพร่ระบาดโรคโควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานว่าวัคซีน AstraZeneca พัฒนาให้มีศักยภาพครอบคลุมป้องกันโรคโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้ได้ พร้อมให้ความมั่นใจว่า จะจัดส่งวัคซีนได้ตามกำหนดเพื่อฉีดให้กับคนไทยในเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนโรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งเพื่อรับผู้ติดเชื้อโควิด-19เข้ารักษา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ผู้เกี่ยวข้องจัดทำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ที่พร้อมใช้งานกว่า 25,000 เตียง อาทิ การใช้โรงแรมที่ไม่มีผู้พักอาศัยจัดตั้ง hospitel หรือ โรงพยาบาลชั่วคราว ทั่วประเทศ จำนวน 23 แห่ง เกือบ 7,000 เตียง กองทัพที่ได้จัดทำไปแล้วกว่า 5,000เตียง รวมถึงมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 37 แห่ง ได้จัดทำแล้ว จำนวน 12,882 เตียง พร้อมยาและเครื่องเวชภัณฑ์ที่จำเป็น แม้บางพื้นที่จะพบผู้เชื้อน้อยก็ต้องเตรียมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่จัดส่งกำลังพลและอุปกรณ์ติดตั้งโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ ได้ให้กำลังใจและชื่นชม กำลังพลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วงการแพร่ระบาดในช่วงนี้

ส่วนมาตรการพิทักษ์กำลังพล กองทัพบก สำหรับทหารเกณฑ์ที่จะปลดประจำการในวันที่ 30 เมษายน หน่วยทหารจะดำเนินการคัดกรองให้เกิดความปลอดภัยจากการติดเชื้อก่อนปลดประจำการ รวมทั้งมาตรการเตรียมรับทหารเกณฑ์เข้าหน่วยในเดือนพฤษภาคมด้วย