สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่สีแดง

จังหวัดเชียงใหม่ 1 ใน 18 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่สีแดง เมื่อวานนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มอีก 164 คน รวมผู้ป่วยสะสมการระบาดระลอกใหม่ ทะลุ 2,000 คนไปแล้ว โดยตัวเลขอยู่ที่ 2,037 คน ทั้งหมดได้เข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว ทั้งนี้ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ ออกมาระบุว่า เปอร์เซ็นต์การติดเชื้อในระยะนี้เริ่มลดลง ถือเป็นแนวโน้มที่ดี แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ โดยทางจังหวัดจะเร่งออกตรวจในเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อ ที่ยังอาจจะมีอยู่ในชุมชนอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกประกาศมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่ โดยใช้อิงตามประกาศของ ศบค. ทั้งการปิดสถานบันเทิงทุกแห่งในจังหวัด งดบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร รวมถึง ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตีมอลล์ เปิดได้ถึง 21.00 น. ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต เปิดได้ไม่เกิน23.00 น.และร้านที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ให้เริ่มเปิดได้ตั้งแต่ 04.00 น.-23.00 น. ส่วนสถานที่ออกกำลังกาย โรงยิม ฟิตเนส เปิดบริการได้ไม่เกิน 23.00 น. และการแข่งขันกีฬา ให้จำกัดผู้ชมในสนาม ไม่เกิน 50 คน รวมไปถึงการห้ามทำกิจกรรมที่มีคนเกิน 50 คนด้วย เว้นแต่จะได้รับการอนุญาตจากทางราชการ

ส่วนที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้ เพิ่มขึ้นอีก 59 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมในระลอกใหม่ รวม 684 คน ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง ในจำนวนนี้ พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวหินมากที่สุดถึง 435 คน แต่เมื่อวานนี้ ก็มีผู้ป่วยรักษาหาย ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 59 คน

ส่วนโรงพยาบาลสนามที่ทางจังหวัดจัดเตรียมไว้ มีอยู่ 4 แห่ง คาดว่าเพียงพอ แต่ทางจังหวัดก็ยังคงเดินหน้าเตรียมเพิ่มโรงพยาบาลสนาม อีก 3 แห่ง เพื่อให้เพียงพอรองรับผู้ป่วย

นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้จัดตั้งโรงครัวสภากาชาดไทย ที่หน้าโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อประกอบอาหารจัดเลี้ยง 3 มื้อ อำนวยความสะดวกให้กับผู้มาตรวจรักษา รวมไปถึงแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ที่มีวันละ 600 ถึง 700 คน ขณะเดียวกันก็มีผู้ใจบุญ นำอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งชุดพีพีอี หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ มาร่วมบริจาคให้กับโรงพยาบาลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อส่งมอบให้ผู้ป่วย รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่กักตัวเองอยู่ที่บ้าน ซึ่งได้มีการร้องขอเข้ามาผ่านแอปพลิเคชัน "พ้นภัย"

ที่จังหวัดชลบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.) พุ่งสูงถึง 155 คน มากที่สุด ทุบสถิติ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา โดยทางจังหวัดมีคำสั่งบังคับใช้มาตรการควบคุมป้องกัน ตามหลักของศบค.ที่ประกาศสำหรับพื้นที่สีแดง แต่ตอนนี้สิ่งที่ทางจังหวัดกำลังเฝ้าจับตา ก็คือ กลุ่มแรงงานที่เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเข้ามาทำงานตามปกติในวันพรุ่งนี้ โดยทางจังหวัดขอความร่วมมือเจ้าของโรงงาน และบริษัทห้างร้าน ให้ซักประวัติพนักงานทุกคน หากรายใดมีประวัติไปในสถานที่เสี่ยงให้กักตัว14 วัน และไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที

และทันทีที่ทางจังหวัดออกมาตรการเข้ม ตามมาตรการของศบค. ชาวบ้านหลายคนก็เริ่มออกมาตระเวนไปจับจ่ายซื้ออาหาร และของใช้จำเป็นมาเก็บไว้ โดยส่วนใหญ่บอกว่า ไม่ต้องการออกมาเสี่ยงนอกบ้าน และเริ่มกังวลเมื่อพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดชลบุรี เพิ่มสูงมากขึ้น

ทีมสนามข่าว ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณชายหาดบางแสน หลังมีคำสั่งให้งดใช้พื้นที่บริเวณริมชายหาดเพื่อรวมกลุ่มสังสรรค์ ปรากฏว่า ก่อนเที่ยงคืนที่ผ่านมา บรรยากาศเงียบเหงามาก เพราะบรรดา พ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการริมชายหาด ต่างทยอยเก็บร้านค้า เตียงผ้าใบ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (17 เม.ย.) แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่ไม่ทราบข่าวจะมีการปิดหาด ก็ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน บางคนก็ต้องปูเสื่อนั่งพื้นทราย หรือนำเก้าอี้มานั่งเอง ทำให้ชายหาดบางแสนกลับมาโล่งไร้สิ่งบดบังทัศนียภาพ จนสามารถมองเห็นแนวชายหาดได้ตลอดแนวกว่า 2 กิโลเมตร

ทั้งนี้ผู้ประกอบการริมชายหาดบางแสน ต่างยินดียอมทำตามประกาศของทางจังหวัด เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19 โดยหวังให้สถานการณ์ในจังหวัดชลบุรี และที่อื่น ๆ ดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง เพื่อจะได้กลับมาประกอบอาชีพ และมีรายได้โดยเร็ว