เจาะประเด็นข่าว 7HD

ยอดโควิด-19 พุ่งไม่หยุด ไทยติดเชื้อใหม่ 1,547 เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ว่า วันนี้ (17 เม.ย.) พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,547 คน ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมพุ่งเป็น 40,585 คน กำลังรักษาอยู่ 11,916 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 28,570 คน โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 99 คน

สำหรับไทม์ไลน์ ผู้เสียชีวิตคนแรกเป็นชายไทย อายุ 38 ปี อาชีพโปรแกรมเมอร์ ขณะป่วยอยู่ที่ จังหวัดตาก มีโรคประจำตัว คือ โรคอ้วน และมีประวัติสัมผัสผู้ป่วย คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ วันที่ 3 เมษายน มีอาการไอ คันคอ ปวดเมื่อยตัว วันถัดมา (4 เม.ย.) ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 โดยวันที่ 11 เมษายน ผู้ป่วยมีอาการทรุดหนัก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ แต่อาการแย่ลง และเสียชีวิตในวันที่ 16 เมษายน

ขณะที่อีกคน เป็นชายไทย อายุ 51 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขณะป่วยอยู่ที่ จังหวัดปทุมธานี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ โดยเมื่อวันที่ 10 เมษายน มีไข้ ไอ
เจ็บคอ มีเสมหะปนเลือด วันที่ 12 เมษายน ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 วันต่อมา (14 เม.ย.) มีภาวะหายใจล้มเหลว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ต่อมาอาการแย่ลง
และเสียชีวิต วันที่ 15 เมษายน

นายแพทย์ทวีศิลป์ บอกด้วยว่า ในการระบาดระลอกนี้มีการพูดโรงพยาบาลสนามมากขึ้น เพราะมีผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการหรืออาการน้อยจำนวนมาก เพราะฉะนั้นโรงพยาบาลสนามจึงเป็นคำตอบ จากเดิมที่ผู้ติดเชื้อจะต้องเข้านอนในโรงพยาบาลทั้งหมด ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้ติดเชื้อไม่มาก แต่ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อมากแต่ไม่มีอาการยังเดินไปมาได้ จึงต้องให้อยู่ดูแลที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อสำรองเตียงในโรงพยาบาลไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงอาการหนักเท่านั้น

สำหรับกลุ่มก้อนการระบาดที่พบมากขึ้นในช่วงวันที่ 10 – 15 เมษายน โดยพบคลัสเตอร์ค่ายอาสา ในจังหวัดเชียงใหม่ แพร่กระจายไป 13 จังหวัด คลัสเตอร์สถานบันเทิง จังหวัดนครสวรรค์ กระจายไป 2 จังหวัด คลัสเตอร์ โรงเรียน ในจังหวัดกาญจนบุรี คลัสเตอร์ผับหาดใหญ่ และงานเลี้ยงรุ่นในจังหวัดสงขลา จังหวัดนครราชสีมา พบคลัสเตอร์จาก ร้านหมูกระทะ และงานสังสรรค์คาราโอเกะ จังหวัดนนทบุรี พบคลัสเตอร์จากงานสัมมนาบริษัท กระจายไป 8 จังหวัด และคลัสเตอร์ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จากงานสานต่อ 100 สนามฟุตบอล กระจายไป 3 จังหวัด และพบคลัสเตอร์จากงานบวชด้วย