รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ ขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน ออกนอกประเทศ

ทางการสหรัฐฯ ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน รวมทั้งใช้มาตรการคว่ำบาตรกับริษัทอีก 6 แห่ง จากกรณีแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขามีคำสั่งขับไล่นักการทูตรัสเซีย จำนวน 10 คนออกจากประเทศ และใช้มาตรการคว่ำบาตรกับบริษัทของรัสเซีย อีก 6 แห่งที่โจมตีทางไซเบอร์ต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังคว่ำบาตรบุคคลอีก 32 คน จากกรณีเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นเท็จเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ด้วย โดย นายไบเดน ประกาศว่า พร้อมจะใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มขึ้น หากรัสเซีย ยังคงแทรกแซงกิจภายในของสหรัฐฯ ในอนาคต

ขณะที่ รัสเซียประกาศจะดำเนินมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ซึ่งทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญการเมืองระหว่างประเทศ คาดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย จะยิ่งทวีความตึงเครียดมากขึ้น โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย มีคำสั่งให้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อช่วย นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐฯ ให้ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2