รอบรั้วเอเชีย

กัมพูชาสั่งล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ ควบคุมโควิด-19

ทางการกัมพูชาประกาศล็อกดาวน์พื้นที่กรุงพนมเปญ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมประกาศเคอร์ฟิว หลังพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูง

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มีคำสั่งประกาศล็อกดาวน์พื้นที่กรุงพนมเปญและจังหวัดใกล้เคียง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น พร้อมเตือนว่าขณะนี้ทุกคนกำลังเผชิญกับหายนะ และประชาชนจะต้องล้มตายเว้นแต่ทุกคนจะปฏิบัติตนอย่างมีความรับผิดชอบ สำหรับคำสั่งดังกล่าวเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยทางการสั่งห้ามประชาชนออกจากบ้านเรือนของตนเอง เว้นแต่การเดินทางไปทำงาน, ซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็น และพบแพทย์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งจุดตรวจตามบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดต่าง ๆ แล้ว พร้อมประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น.

นอกจากนี้ ทางการกัมพูชาเปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงพนมเปญเริ่มเข้าสู่ภาวะขาดแคลนเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้ทางการต้องเปลี่ยนโรงเรียนและหอประชุมสำหรับจัดงานแต่งงานหลายแห่งเป็นโรงพยาบาลสนาม ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กัมพูชามีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 340 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 5,200 คน