ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดที่มาสุนัข แบนด็อก ขย้ำเจ้าของสาหัส นักล่าสายพันธุ์ต้องห้าม

ประเด็นเด็ด 7 สี - จากกรณีสุนัข แบนด็อก ขย้ำชายอายุ 56 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของคาที่นอน เลือดท่วมบาดเจ็บสาหัส ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มพิตบูลโซนออกมาให้ข้อมูล ระบุว่า แบนด็อก เป็นสุนัขสายพันธุ์พิตบูลผสม ที่มีเจตนาผสมออกมาให้เป็นนักล่า ต้องได้รับการฝึก ไม่สามารถเลี้ยงแบบสุนัขบ้านได้ จากข้อมูลที่ชมรมลงพื้นที่ช่วยเหลือ จึงเชื่อได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีสาเหตุจากเจ้าของเลี้ยงดูผิดวิธี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ นายวิศิษฐ์ สงวนมาก อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังในหนึ่ง ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังเขาถูก เจ้าไจแอนท์ สุนัขพันธุ์แบนด็อก อายุ 2 ปี ที่เลี้ยง ไว้กัดที่ศีรษะและลำคอ จนเป็นแผลเหวอะหวะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ภรรยาของผู้บาดเจ็บ เล่าด้วยความตื่นตกใจ ว่าขณะเกิดเหตุ ลูกชายออกมาเจอ เจ้าไจแอนท์กำลังขย้ำนายวิศิษฐ์ในสภาพเลือดท่วมตัว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ แต่ก็ต้องใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงสามารถนำตัวสามีออกมาส่งโรงพยาบาล และล่ามโซ่สุนัขไว้ได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้น ภรรยาผู้บาดเจ็บเล่าว่า ราว 2-3 เดือนที่แล้ว เจ้าไจแอนท์ก็เคยกัดเธอจนได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาทีมข่าวเดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังเกิดเหตุ พบญาติ ๆ คนเจ็บและชาวบ้านมายืนรออยู่หน้าบ้าน โดยไม่มีใครกล้าเข้าไปทำความสะอาดจุดเกิดเหตุ ส่วนสุนัขถูกล่ามโซ่เอาไว้

กลุ่มชมรมคนเลี้ยงสุนัขพิตบูล ซึ่งมาช่วยยิงยาสลบเพื่อนำเจ้าไจแอนท์ไปดูแลตามคำร้องขอของเจ้าของ บอกว่าสุนัขตัวนี้ แม้จะหน้าตาคล้ายสุนัขพิตบูลจนทำให้หลายคนเข้าใจผิด แต่เป็นสายพันธุ์แบนด็อก ซึ่งจะมีขนาดตัวใหญ่ นิยมนำฝึกและเฝ้าบ้าน แต่ไม่ควรเลี้ยงตามใจ หรือนำมานอนด้วยอย่างที่เจ้าของบ้านทำ

สอดคล้องกับข้อมูลจาก นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิตบูล ซึ่งเล่าถึงที่มาของสุนัขแบนด็อก เกิดจากการนำสุนัขพิตบูล ไปผสมกับสายพันธุ์อื่น เช่น บูลมาสตีฟ หรือ ร็อตไวเลอร์ มีเจตนาเพิ่มขนาดร่างกาย เพิ่มแรงปะทะ และความกล้า เพื่อนำสุนัขไปทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น ล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ หรือเกมล่าหมูป่า

สุนัขสายพันธุ์นี้จะถูกเรียกว่า แบนด็อก ทั้งหมด เพราะการนำพิตบูลไปผสมกับสายพันธุ์อื่น ถือเป็นข้อห้ามร้ายแรง เป็นสายพันธุ์ต้องห้าม โดยเฉพาะในบางประเทศ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย ส่วนวิธีการเลี้ยง เจ้าของต้องรู้จักและเข้าใจธรรมชาติของแบนด็อก ไม่สามารถเลี้ยงเหมือนลูก หรือเหมือนสุนัขทั่วไป หากดูแลผิดวิธีก็จะส่งผลถึงพฤติกรรมสุนัข และเจ้าของเองก็อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนรักสัตว์ ที่ต้องศึกษาและเข้าใจธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิดแต่และสายพันธุ์ โดยล่าสุด เจ้าไจแอนท์อยู่ในความดูแลของสมาชิกกลุ่มพิตบูลโซน ซึ่งเตรียมปรับพฤติกรรม และวิธีการดูแลให้สอดคล้องกับอุปนิสัย

ส่วนอาการของนายวิศิษฐ์ แพทย์พบว่ามีบาดแผลฉกรรจ์ทั้งที่คอ หูขวาฉีก หนังศีรษะเปิด และมีแผลเจาะที่หลังหูซ้าย ล่าสุดอยู่ระหว่างการผ่าตัด