เคลียร์ข่าวชัด 7HD

หลายจังหวัดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - วันนี้ (14 เม.ย.) เห็นยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงออกมาแล้ว น่าเป็นห่วงมาก ยอดผู้ติดเชื้อเฉพาะวันนี้ พุ่งขึ้นเกิน 1,000 คนเป็นวันแรก ขณะที่หลายจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุดแตะสองร้อยกว่าคนติดต่อกันหลายวัน จนวันนี้้ยอดสะสมพุ่งกว่า 1,500 คนแล้ว

สถานการณ์ผูู้้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้มากที่สุด 1,335 คน เป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่มีการระบาดในไทยเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 โดยวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,335 คน โดยกรุงเทพมหานคร มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 351 คน รองลงมาเป็นจังหวัดเชียงใหม่ และประจวบคีรีขันธ์

รวมผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันสะสม 35,910 คน รวมรักษาหายแล้ว 28,322 คน วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต และยังมีผู้ป่วยรักษาอยู่ทั้งในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม รวม 7,491 คน

เมื่อช่วงเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 270 คน ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มก้อนที่มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงหลายแห่งในเชียงใหม่ ทำให้วันนี้ยอดรวมสะสมอยู่ที่ 1,530 คน ทางจังหวัดเชียงใหม่ ต้องเร่งขยายโรงพยาบาลสนาม เพิ่มอีก 1 แห่ง ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งจะรองรับผู้ติดเชื้อได้ 400 เตียง โดยจะเริ่มเปิดใช้วันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.)

พูดถึงโรงพยาบาลสนามที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีการแชร์ภาพผ่านโซเชียลมีเดีย ถึงการใช้ชีวิตของผู้ติดเชื้อในโรงพยาบาลสนาม ที่ไม่ได้ปฏิบัติตัวตามระเบียบของรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม เรื่องนี้ สสจ.เชียงใหม่ ได้ย้ำเตือนผู้ติดเชื้อทุกคนให้ปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดแล้ว

เมื่อเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม ผู้ป่วยต้องอยู่ภายในหอผู้ป่วยเท่านั้น ห้ามออกจากห้องโดยเด็ดขาด ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่นอนโรพยาบาลสนาม ต้องรักษาความสะอาด ทิ้งขยะนำเสื้อผ้าใส่ในถังที่จัดเตรียมไว้ พร้อมปิดฝาอย่างมิดชิด ไม่เดินเพ่นพานไปมา หรือจับกลุ่มคุยกันและไม่เข้าไปในเขตปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ห้ามญาติเข้าเยี่ยมทุกกรณี แต่สามารถนำของมาฝากเยี่ยมได้ตามจุดรับสิ่งของซึ่งต้องมีการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

ข้อนี้สำคัญ ห้ามถ่ายภาพหรือโพสต์ข้อความ ที่เกี่ยวข้องลงบนสื่อออนไลน์ขณะนอนโรงพยาบาลสนาม ห้ามสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเล่นการพนัน หากไม่ปฎิบัติตามระเบียบปฎิบัติ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ไม่เฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ที่จังหวัดชลบุรี วันนี้ก็พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 99 คน และยังรอผลการตรวจเชื้ออีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการระบาดเขตอำเภอเมืองชลบุรี ซึ่งเป็นต้นตอการระบาดระลอกเดือนเมษายนนี้ ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มชลอตัวลงบ้างแล้ว แต่กลับไปพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอำเภอบางละมุง ทั้งนี้เป็นผลจากการค้นหาเชิงรุกในกลุ่มพนักงาน และผู้ที่เข้าไปเที่ยวสถานบันเทิง ซึ่งสาธารณสุขจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อหยุดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว

อีกหนึ่งจังหวัดที่ต้องบอกว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง คือ ประจวบคีรีขันธ์ เพราะวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 93 คน โดยผู้ติดเชื้อที่มีอายุต่ำสุดเป็นทารกอายุ 8 เดือน บุตรของผู้ติดเชื้อรายหนึ่ง ที่ติดเชื้อจากกลุ่มเที่ยวสถานบันเทิง

จะเห็นว่าในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ประจวบคีรีขันธ์ บังวันเกินร้อยคน บางวันก็เฉียดร้อย ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงที่จัดคอนเสิร์ตในอำเภอหัวหิน เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา และสถานบันเทิงในจังหวัดอีก 7 แห่ง จนทำให้ผู้ติดเชื้อกระจายไปหลายอำเภอ และยอดสะสมในการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1-14 เมษายนนี้ รวมเป็น 427 คนแล้ว

สำหรับกรณีที่ชายอายุ 35 ปี ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อยืนยันจากกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านที่ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ช่วงระหว่างวันที่ 7-10 เมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่ยอมกักตัว ออกไปเล่นสนุกเกอร์กับเพื่อนโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และยังจัดปาร์ตีวันเกิดนั่งล้อมวงดื่มสุราตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปติดกลุ่มเพื่อน 2 คน และมีผู้สมผัสใกล้ชิดกับทั้ง 2 คน อีก 9 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ส่วนกลุ่มที่ร่วมในงานปาร์ตีกับชายอายุ 35 ปี อีก 16 คน ผลการตรวจเชื้อเป็นลบ แต่ยังต้องกักตัว 14 วัน