เช้านี้ที่หมอชิต

ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นหวั่น เมียนมานองเลือดซ้ำรอยซีเรีย

เช้านี้ที่หมอชิต - นางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์ แถลงเตือนว่าอาจเกิดอาชญากรรมที่เป็นภัยต่อมนุษยชาติขึ้นในเมียนมา จากการปราบปรามม็อบของกองทัพเสี่ยงรุนแรงขึ้นสู่สงครามกลางเมืองเหมือนที่เกิดในประเทศซีเรียและร้องขอให้หยุดการสังหารหมู่ "ดิฉันกลัวว่าสถานการณ์ในเมียนมากำลังมุ่งสู่ความขัดแย้งแบบเต็มที่ หลายประเทศต้องไม่อนุญาตให้ความผิดพลาดในอดีตที่เกิดขึ้นในประเทศซีเรียและที่อื่นซ้ำรอย" นางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวและแถลงอีกว่ามีผู้ถูกจับกุม 3,080 คน และมี 23 คนถูกตัดสินประหารชีวิต หลังพิจารณาคดีทางลับ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง หรือเอเอพีพี ระบุว่า นับตั้งแต่รัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนของ นางออง ซาน ซู จี เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ มีผู้ถูกสังหหารแล้วกว่า 700 คน และจับกุมราว 3,080 คน และบีบให้นักเคลื่อนไหวหลายคนต้องซ่อนตัว

ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทัพเมียนมาเรียกเก็บเงินค่ารับศพผู้ประท้วงที่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหารเสียชีวิตในการประท้วงต่อต้านรัฐประหารจากญาติเป็นจำนวน 120,000 จ๊าด หรือราว 2,600 บาท เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ที่มีผู้ประท้วงถูกสังหารเสียชีวิตอย่างน้อย 82 ศพ ในเมืองพะโค ห่างจากนครย่างกุ้ง ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 90 กิโลเมตร หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกเมืองปราบม็อบ

ด้านสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยพะโค โพสต์เฟซบุ๊กว่า กองทัพเรียกเก็บเงินจากหลายครอบครัวที่มารับศพผู้ประท้วงจำนวน 120,000 จ๊าด ในเหตุบุกจับม็อบที่เมืองพะโคเมื่อ 9 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้ปืนไรเฟิล ระเบิดอาร์พีจี และระเบิดมือหลายลูกปราบม็อบ ด้านพยานที่อาศัยในเมืองพะโค ระบุว่า ชาวบ้านจำนวนมากหนีไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ ทางการตัดอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เข้าค้นบ้าน