รอบรั้วรอบโลก

เพลิงไหม้รุนแรงที่โรงงานอาคารประวัติศาสตร์ในรัสเซีย

เกิดเหตุเพลิงอย่างหนักบริเวณโรงงานแห่งหนึ่งที่เป็นอาคารประวัติศาสตร์ ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย ส่งผลให้มีควันดำลอยปกคลุมไปทั่วเมือง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 2 นาย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 350 นาย เร่งระดมกำลังกันเข้าไปพยายามควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้อย่างหนัก บริเวณโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเนวา (Neva) ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย ส่งผลให้มีควันดำลอยปกคลุมไปทั่วเมือง และหลังคาบางส่วนของอาคารพังถล่มลงมา

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนราว 40 คน ออกจากโรงงานดังกล่าว รวมทั้งโรงแรมที่ตั้งในบริเวณใกล้เคียงไปยังจุดปลอดภัยแล้ว นอกจากนี้ ยังมีรายงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บจากไฟคลอกอย่างหนักอีก 2 นาย ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด

นอกจากนี้ ทางการได้เปิดการสืบสวนในข้อหากระทำการโดยประมาทจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตด้วย เนื่องจากมีรายงานว่าโรงงานแห่งนี้ละเมิดมาตรฐานความปลอดภัยหลายข้อ

สำหรับอาคารดังกล่าวถูกทางการจัดให้เป็นอาคารประวัติศาสตร์ โดยเคยเป็นหนึ่งในบริษัทสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ช่วงหลังครึ่งของศตวรรษที่ 19 ก่อนที่โรงงานจะถูกแปรรูปเป็นของรัฐบาลในช่วงสหภาพโซเวียต ก่อนจะเปลี่ยนกลับมาเป็นของเอกชนอีกครั้งในภายหลัง