เช้านี้ที่หมอชิต

วัดหนองเพียร จ.สุพรรณบุรี เปิดสรงน้ำพระวิถีใหม่ ป้องกันโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมสรงน้ำพระเทศกาลสงกรานต์ ในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ ที่วัดหนองเพียร โดยต่อท่อพีวีซี เว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19

บรรยากาศที่วัดหนองเพียร อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) มีชาวจังหวัดสุพรรณบุรี และนักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้สักการะขอพรหลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในวันสงกรานต์ หรือเทศกาลปีใหม่ไทย ในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ โดยทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิที่จุดคัดกรองทางเข้าด้านหน้า พร้อมกับล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนที่จะเข้ามาด้านใน

ภายหลังกราบไหว้หลวงพ่อดำแล้ว ผู้คนที่มาที่นี่ต่างก็เข้าคิวสระน้ำพระในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยทางวัดได้มีไอเดียเก๋ ประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับสรงน้ำพระรูปแบบใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  ด้วยการนำท่อพีวีซีขนาดกว้าง 3 นิ้ว ยาว 2 เมตร ตัดผ่าครึ่ง แล้วพ่นสีทองสวยงาม มาติดตั้งไว้ให้ผู้คนได้สรงน้ำพระ เพื่อความปลอดภัยห่างไกลจากโควิด-19

ส่วนที่วัดดุลยาราม พื้นที่ตัวเมือง จังหวัดสตูล มีการจัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ นมัสการหลวงพ่อแก่ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายใต้กิจกรรมไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ใกล้ชิดผู้สูงอายุ พร้อมชมการแสดงฟ้อนรำพื้นบ้านย้อนยุคสืบสานตำนานบ้านจีน โดยมีประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมาร่วมงานคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ส่วนที่ศาลาเอนกประสงค์ บ้านหนองพังนาค ตำบลเสือโฮก พื้นที่ตัวเมือง จังหวัดชัยนาท เมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนในชุมชนกว่า 200 คน ร่วมพิธีสรงน้ำพระ พร้อมทั้งรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป จำนวน 10 คน เนื่องในวันผู้สูงอายุและเทศกาลสงกรานต์ ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19