อาทิตย์ติดข่าว

คุมประพฤติ จับเมาแล้วขับ 509 คดี ติด EM 1 ราย

อาทิตย์ติดข่าว - เพียงแค่สงกรานต์วันแรกปรากฎว่า มีคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก เข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้ว 511 ปี เกือบทั้งหมดเป็นคดีเมาแล้วขับ

กรมคุมประพฤติ รายงานสถิติคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติวันแรกที่มีการควบคุมเข้มงวดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือวันที่ 10 เมษายน โดยมีคดีความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก เข้าสู่การพิจารณาของศาลทั้งหมด 511 คดี เป็นคดีขับรถในขณะเมาสุรา 509 คดี และคดีขับเสพ 2 คดี ในคดีเมาแล้วขับศาลสั่งติดกำไล EM 1 ราย มีเงื่อนไขห้ามออกจากบ้าน ตั้งแต่ 22.00-04.00 น. เป็นระยะเวลา 15 วัน โดยจังหวัดที่มีสถิติคดีขับรถในขณะเมาสุราสูงสุด 3 อันดับ คือ จังหวัดสมุทรปราการ 58 คดี จังหวัดนนทบุรี 56 คดี และจังหวัดสระบุรี 50 คดี

ส่วนภาพรวมการจราจรระหว่างวันที่ 9-10 เมษายน พบว่ามีปริมาณรถออกจากรุงเทพฯไปแล้ว 1,360,000 คัน ส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปยังภาคอีสานและภาคเหนือ ตำรวจฝากเตือนขณะนี้พบอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนมากเกิดขึ้นจากใช้ความเร็วและเว้นระยะห่างจากคันหน้าไม่เหมาะสม จึงเกิดการชนท้าย และเกิดจากมีฝนตกในบางเส้นทาง จึงก่อให้เกิดอุบัติเหตุกีดขวางการจราจร จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง ใช้ความเร็วและเว้นระยะห่างจากคันหน้าให้สามารถหยุดรถได้ทันเมื่อมีเหตุจำเป็น