อาทิตย์ติดข่าว

10 วันเดินทางด้วยรถโดยสารกว่า 3.8 แสนคน

อาทิตย์ติดข่าว - บริษัทขนส่ง หรือ บขส. สรุปตัวเลขผู้โดยสารเดินทางออกต่างจังหวัด เฉพาะเมื่อวานนี้มีกว่า 60,000 คน รวม 10 วันเดินทางออกต่างจังหวัดด้วยรถโดยสารไปแล้วกว่า 380,000 คน

เรียกได้ว่า สงกรานต์ปีนี้แม้ยอดคืนตั๋วโดยสารทั้งรถไฟ และรถ บขส.จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่าง บขส. ยอดคืนตั๋วโดยสารล่าสุด พุ่งเกินกว่า 9,300 ใบ ซึ่งพบว่าเส้นทางเหนือมีผู้โดยสารคืนตั๋วมากที่สุด รองลงมาภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ก็ยังมีผู้โดยสารไม่น้อยที่ยืนยันจะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เฉพาะเมื่อวานนี้วันเดียว ยอดผู้โดยสารใช้บริการรถ บขส. และรถร่วมฯกว่า 60,000 คน ตัวเลขลดลงจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีปกติ ซึ่งจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ วันละ 100,000 คน

ทั้งนี้ หากไปย้อนดูช่วงระยะเวลา 10 วัน หรือ ตั้งแต่วันที่ 1 - 10 เมษายนที่ผ่านมา ประชาชนใช้บริการรถโดยสาร เดินทางออกต่างจังหวัดไปแล้วกว่า 380,000 คน ผู้โดยสารที่ต้องการขอคืนตั๋วโดยสาร ยังสามารถสามารถติดต่อขอคืนตั๋ว หรือเลื่อนการเดินทางได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส.ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยเส้นทางที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นที่สุด คือ สายใต้ รองลงมาคือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และสายเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขบวนรถระยะใกล้ เช่น ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี บ้านภาชี ตะพานหิน สภาพการโดยสารไม่หนาแน่นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ส่วนยอดคืนตั๋วโดยสาร เพิ่มขึ้นกว่า 8,800 ที่นั่ง ในภาพรวมปีนี้การเดินทางลดลงจากปีปกติ 50%