อาทิตย์ติดข่าว

ผู้ติดเชื้อต่างจังหวัดพุ่งไม่หยุด จ.ชลบุรี

อาทิตย์ติดข่าว - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในต่างจังหวัดจำนวนผู้ติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด โดยเฉพาะที่ชลบุรี วันนี้ (11 เม.ย.) มีมากถึง 149 คน ส่วนใหญ่ยังมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง

สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 149 คน ส่วนใหญ่ยังมาจากสถานบันเทิง โดยเฉพาะจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงฟริ้นสโตน มากที่สุด 19 คน ทำให้ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนเป็นต้นมาสถานบันเทิงแห่งนี้ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 109 คน อยู่ระหว่างติดตามกลุ่มเสี่ยงอีก 30 คน ซึ่งยังตามตัวไม่ได้ เพราะไม่มีหมายเลขโทรศัพท์

วันนี้ (11 เม.ย.) เจ้าหน้าที่จะค้นหาผู้สัมผัสผู้ติดเชื้ออีก 481 คน และค้นหาเชิงรุก 2,037 คน เพื่อนำมารักษาไม่ให้เชื้อแพร่ อีกทั้งยังสั่งปิดสถานบันเทิง 14 วัน เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อ นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือชาวชลบุรี และผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงสูงให้เข้ารับการตรวจเชื้อด้วย

ขณะที่ตัวแทนภาคเอกชนได้มอบหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้น เจลแอลกอฮอล์ 20 ลัง และเครื่องวัดอุณหภูมิ 20 เครื่อง ให้กับตำรวจ สภ.ดอนหัวฬ่อ อำเภอเมืองชลบุรี เพื่อนำไปแจกตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสงกรานต์

โรงพยาบาลสนามกองทัพเรือ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี รับผู้ติดเชื้อล็อตแรกเข้ามารับการรักษาแล้ว 74 คน และจะทยอยรับเข้ามาต่อเนื่อง จนเต็มจำนวนที่มี 340 เตียง แต่คาดว่าน่าจะไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ติดเชื้อ เนื่องจากเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ไปในสถานที่แออัด เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ เชื้อยังกระจาย ล่าสุดสวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งงดเที่ยวชม 14 วัน หลังจากพบนักศึกษาฝึกงานติดเชื้อ ทำให้เจ้าหน้าที่ และพนักงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน และไปตรวจเชื้อ ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ก็เร่งทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เช่นเดียวกับที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บุคลากรคณะแพทยศาสตร์ ติดเชื้อ 3 คน

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อสะสมจากการระบาดรอบใหม่ 381 คน โดยในจำนวนนี้ 302 คน มีประวัติเสี่ยงไปสถานบันเทิงที่ระบาด และได้สั่งปิดทั้งหมดแล้ว ขณะที่กลุ่มเสี่ยงต่างพากันไปตรวจเชื้ออย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก แถลงผลการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก โดยได้นำตัวบุคคลกลุ่มเสี่ยงมาเชื้อจำนวน 149 คน ซึ่งมีทั้งจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง และสถานที่อื่น ๆ ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คน

ขณะที่นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า แม้จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ยังไม่ล็อกดาวน์พื้นที่ แต่ผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดพิษณุโลก จากทุกจังหวัดจะต้องกักตัว 14 วัน