สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับเครือข่ายขายยาลดความอ้วนทางออนไลน์

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. บุกเข้าตรวจค้นหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ และสมุทรปราการ เพื่อจับกุมเครือข่ายขายยาลดความอ้วนเถื่อน โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ 8 คน พร้อมยึดของกลางเป็นผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อ Body firming by nikki ซึ่งตรวจพบสารไซบูทรามีน รวมกว่า 40,000 แคปซูล ยาชุด และยาไม่มีทะเบียนจำนวนมาก

โดยปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการเข้าจับกุมแหล่งเก็บผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักที่ขายผ่านทางออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง รวมทั้งสิ้น 5 ร้านค้า โดยรายใหญ่สุด คือ ผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อ Body firming by nikki ซึ่งขายผ่านทางเฟซบุ๊ก มีการระบุข้อความโฆษณาว่า "อาหารเสริมลดน้ำหนัก ดื้อยาแรง อ้วนหลังคลอด กระชับพุงยุบ ลดทุกสัดส่วน เห็นผลจริงใน 7 วัน"

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า เจ้าหน้าที่เคยตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้แล้ว พบสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หากรับประทานเข้าไป จะมีอาการปากแห้ง คอแห้ง ใจเต้นเร็ว หากรับประทานต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดหัวใจวายเฉียบพลัน ถึงแก่ชีวิตได้

ส่วนยาอีกประเภทที่จับกุมได้ คือ ยากลุ่มที่มีสรรพคุณลดความอยากอาหาร มาจัดเป็นยาชุดร่วมกับยาอื่นๆ เช่น ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ และโฆษณาว่ามีสรรพคุณลดน้ำหนัก โดยแอบอ้างชื่อคลินิกดัง หรือโรงพยาบาลชื่อดัง

ทั้งนี้ อย. ฝากเตือนว่า ไม่อนุญาตให้มีการขายยาผ่านทางสื่อออนไลน์ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงผ่านทางสื่อออนไลน์ เพราะอาจเกิดการแพ้ยาและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้