สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ล้อมจับชาวกัมพูชาลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานฯ

เป็นภาพขณะที่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม และกองร้อยทหารพรานที่ 2308 ล้อมจับผู้ลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ขณะที่กำลังตัดไม้หวงไม้อยู่ โดยสามารถจับ ชาวกัมพูชาได้ 8 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 2 คน พร้อมของกลางพบไม้สำรอง หรือไม้หมากจอง จำนวน 1 ท่อน  พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ตัดไม้หลายรายการ ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวน ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางออกมาจากป่านานถึง 15 ชั่วโมง เนื่องจากเส้นทางเป็นป่ารกทึบ เป็นร่องห้วย และเนินเขา ไม่มีถนน ต้องตัดเลาะเส้นทางมาตามสันเขา ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้ สภ.น้ำยืนเพื่อดำเนินคดี

ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า เมื่อเช้าของวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา ได้ลักลอบเดินทางจากหมู่บ้านสวาย ตำบลรันเดาะสะแร อำเภอจอมกระสานต์ จังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา โดยผ่านช่องทางธรรมชาติ เข้ามายังป่าบริเวณป่าฝั่งขวา บ้านโดมประดิษฐ์ ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อมาเก็บลูกสำรองเพื่อไปขาย ให้กับพ่อค้าฝั่งกัมพูชา ราคากิโลกรัมละ 150 บาท เมื่อมาถึง เห็นว่าต้นสำรองมีขนาดใหญ่และสูงไม่สามารถเก็บลูกสำรองได้สะดวก จึงใช้ขวานตัดโค่นต้นจนล้มลง 1 ต้น แล้วช่วยกันเก็บลูกสำรอง ใส่กระสอบปุ๋ย กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนมาพบ จึงถูกจับกุมตัวดังกล่าว

เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฐาน “ร่วมกันทำไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาต และ “ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้าม และ ร่วมกันทำไม้หรือทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

(ข้อมูลเพิ่มเติม “ไม้สำรอง” เป็นไม้หวงห้ามประเภท ข. ไม้หวงห้ามพิเศษตามบัญชีไม้หวงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ. 2530 ลำดับที่11)