สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สั่งปิดสถานบันเทิงชั่วคราวทั่วเกาะภูเก็ต

ที่จังหวัดภูเก็ต ช่วงเย็นที่ผ่านมา มีผลตรวจยืนยัน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น อีก 18 คน รวมผู้ติดเชื้อรอบใหม่นี้ 29 คน และหากนับเฉพาะ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน จนถึงขณะนี้ มี 26 คนแล้ว จากกลุ่มปาร์ตีในสถานบันเทิงชื่อดัง 3 แห่ง ของจังหวัดภูเก็ต และอีกส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานคร โดยมีการคาดการณ์กันว่า การแพร่ระบาดในรอบนี้ จะมีผู้ติดเชื้อมากกว่ารอบที่แล้ว เพราะขณะนี้ยังมีผู้มีความเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ รอผลการตรวจเชื้ออีกจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ ทางจังหวัดภูเก็ตมีคำสั่งให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งในเกาะภูเก็ตไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ ไปจนถึง วันที่ 18 เมษายน พร้อมกับทำความสะอาดสถานที่ทั้งหมด

ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประมาณ 10,000 ถึง 15,000 คน ทางจังหวัดขอความร่วมมือให้ทุกคน โหลดแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" บนสมาร์ตโฟน และแสดงเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ 

โรงแรม หรือรีสอร์ต หรือสถานที่ที่ให้บริการที่พัก กับบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง ได้แก่ กรุงเทพฯ, นนทบุรี, สมุทรปราการ, นครปฐม และนนทบุรี เจ้าของสถานที่ก็ต้องตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าพัก และส่งรายงานให้กับศูนย์ EOC (Emergency Operation Center : ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน)ในพื้นที่ ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง หากไปพักในบ้านส่วนตัว หรือบ้านญาติ ก็ต้องแจ้งกับศูนย์ EOC ในพื้นที่ด้วยเช่นกัน