สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จ.เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันเดียวสูงถึง 148 คน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบนี้ ส่งผลกระทบไปทั่วทุกภูมิภาคแล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อหลายจังหวัดเพิ่มสูงอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ที่แถลงช่วงเย็นวานนี้ เพิ่มอีก 148 คน ในจำนวนนี้ 110 คน เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวดเชียงใหม่ ออกมาเปิดเผยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ว่า (17.00 น. 9 เม.ย.) ผลการตรวจเมื่อวานเพียงวันเดียว พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 148 คน ทำให้ยอดสะสมในรอบเดือนเมษายนนี้ เพิ่มขึ้นรวมเป็น 195 คนแล้ว  ในจำนวนนี้ 110 คน เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร และได้เข้ามาใช้บริการสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนที่เหลือเป็นผู้สัมผัสร่วม ก็คือ ผู้ที่ติดเชื้อจากสถานบันเทิง นำเชื้อไปแพร่ให้กับบุคคลใกล้ชิด และเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อจากการสัมผัสบุคคลอื่น ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และยังพบว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อส่วนมาก เป็นกลุ่มอายุ 20-29 ปี รองลงมา คือ ช่วงอายุ 30-39 ปี

ขณะเดียวกัน รถพระราชทานชีวนิรภัย ที่ไปจอดให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ในเชิงรุก เพื่อตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน ได้ตรวจไปแล้วเมื่อวานนี้ จำนวน 1,000 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลยืนยัน คาดว่าจะทราบภายในวันนี้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกี่คน

ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลสนามที่ได้จัดเตรียมไว้ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ที่มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยได้ 280 คน แต่ก็สามารถขยายได้สูงสุดถึง 1,000 คน ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว  โดย นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยว่า ผู้ที่จะเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม เป็นกลุ่มที่อาการไม่หนักมาก รวมไปถึงผลเอกซเรย์ปอดเป็นปกติ ซึ่งก็จะมีแพทย์และพยาบาลดูแลตลอด 20 ชั่วโมง ทั้งนี้หากผู้ป่วยอาการเปลี่ยนแปลง ก็จะรีบนำส่งโรงพยาบาลนครพิงค์อย่างเร่งด่วน