สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังพุ่งจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง

บรรยากาศที่จุดคัดกรองโควิด-19 ของโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ที่ยังเปิดรับตรวจโควิด-19 อยู่ มีประชาชนตื่นตัวไปรอคิวตรวจตลอดทั้งวัน หลายคนยอมเสียค่าบริการตรวจประมาณ 3,000 บาท เพราะอยากรู้ผลเร็ว ให้เกิดความสบายใจ ว่าติดหรือไม่ติด

ความตื่นกลัวการระบาดโควิด-19 ที่ทำให้คนแห่ไปตรวจกันเป็นจำนวนมาก เกิดปัญหาว่า โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งประกาศไม่รับตรวจโควิด-19 จนทำให้เข้าใจผิดว่าน้ำยาตรวจหมด เรื่องนี้ ศบค.ได้กับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแล้ว ยืนยันว่า น้ำยาตรวจไม่ได้หมด แต่เพราะเกณฑ์ที่วางไว้ว่า หากตรวจพบต้องแอดมิตที่โรงพยาบาล ทำให้ต้องงดตรวจ เพราะโรงพยาบาลเอกชน หวั่นเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ไม่เพียงพอ

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การรับดูแลผู้ติดเชื้อ มีการบริหารจัดการเตียงรองรับอยู่แล้ว การระบาดรอบนี้ อัปเดตข้อมูลล่าสุด พบว่าในเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน ยังมีเตียงว่างอยู่ 293 เตียง ปัญหา คือ โรงพยาบาลบางแห่งล้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ยังให้ยึดหลักเกณฑ์ ผู้ติดเชื้อทุกคน ต้องได้นอนโรงพยาบาล ไม่ให้ไปรักษาเองที่บ้าน ดังนั้น ปัญหาของโรงพยาบาลที่ตรวจเจอผู้ติดเชื้อนั้นต้องประสานเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนด้วยกัน หรือข้ามเครือข่าย เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนโรงพยาบาลของรัฐได้รับผู้ป่วยที่ไปตรวจค้นหาเชิงรุก (Active Case finding) จากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ โรงพยาบาลของรัฐได้รับไว้ทั้งหมด

สำหรับประชาชนที่ไปตรวจที่ รพ.เอกชนแล้วไม่มีเตียงนอนนั้น ขณะนี้ได้เตรียม 45 เตียง ไว้ที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) และถ้ายังไม่พอ โทรสายด่วน 1668 เพื่อจัดหาเตียงให้ และล่าสุด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามอีก 450 เตียง

และวันนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 สั่งปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ใน 41 จังหวัด เริ่มเที่ยงคืนนี้ เพื่อตัดตอนการแพร่ระบาดในกลุ่มก้อนสถานบันเทิง ให้ปิดเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน ไปถึง 23 เมษายนนี้

ภาพรวมการแพร่เชื้อของคลัสเตอร์สถานบันเทิง ตัวเลขล่าสุดมี 604 คนแล้ว ตรวจพบในกรุงเทพฯ 310 คน และระบาดลามไป 32 จังหวัด เป็นคนไทย 93.71 เปอร์เซ็นต์, ญี่ปุ่น 3.81 เปอร์เซ็นต์ และอื่นๆ อีก 2.48 เปอร์เซ็นต์  

และล่าสุด “พิ้งค์พลอย” ปภาวดี ชาญสมอน นางเอกละครช่อง 7 โพสต์อินสตาแกรม ระบุว่า ติดโควิด-19 แล้ว พร้อมทั้งขอให้คนที่ได้ใกล้ชิดได้ไปตรวจด้วย และขอโทษที่ทำให้ได้รับผลกระทบ สำหรับไทม์ไลน์ของพิ้งค์พลอย ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ถึง 9 เมษายน ส่วนใหญ่ ไปถ่ายละครหลายวัน มีไปเที่ยวเขาใหญ่กับเพื่อน แวะรับประทานอาหาร และซื้อของในห้างสรรพสินค้า จนมาเริ่มมีอาการระคายคอ หัวใจเต้นเร็ว ครั่นเนื้อครั่นตัว และพอไข้ขึ้น มีน้ำมูก จาม เลยได้ไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาล และรู้ผลออกมาว่าติดเชื้อในช่วงสายของวันนี้