เคลียร์ข่าวชัด 7HD

คลิปสาวติดโควิด-19 รับไม่ได้ นอนห้องพักรวม

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ปัญหาเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอรับผู้ติดเชื้อโควิด กลายเป็นประเด็นดรามา หลังสาวติดโควิดโพสต์คลิปสภาพห้องพักรวมในโรงพยาบาล ที่ตัวเองรับไม่ได้ ต้องไปนอนรวมกับผู้ป่วยคนอื่น

นี่เป็นคลิปภาพภายในห้องพักผู้ป่วยโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านถนนเพชรเกษม ที่สาวติดโควิดโพสต์ไว้ พร้อมบรรยายข้อความ เหตุผลที่ต้องขอกลับมารักษาตัวเองที่บ้าน และขอให้ชาวเน็ตช่วยหาโรงพยาบาลเอกชนเพื่อรักษาตัว เนื่องจากรับกับสภาพห้องพักที่ต้องนอนกับคนไข้ติดเชื้อรายอื่น และยังต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน พร้อมติดแฮชแท็กโควิดทองหล่อ

จากคลิปจะเห็นว่าสภาพห้องพักเป็นห้องธรรมดา มีอยู่หลายเตียง ระหว่างเตียงมีม่านกั้น และมีคนไข้พักรักษาตัวอยู่ พอคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันมาก บางคนบอกว่าติดเชื้อแล้วยังจะเลือกโรงพยาบาลอีก บางคนก็พูดถึงสิทธิที่เราควรจะได้เลือกโรงพยาบาลที่ดีที่สุด เพราะมีประกัน มีเงินรักษา

เพื่อความกระจ่างเรื่องผู้ติดเชื้อโควิด สามารถนอนพักรักษาตัวรวมกันได้หรือไม่ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เคลียร์ชัดว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิดสามารถนอนพักรักษาตัวในห้องเดียวกันได้ เพราะติดเชื้อโควิดเหมือนกัน แต่ผู้ป่วยโควิดจะไปนอนร่วมกับผู้ป่วยโรคอื่นไม่ได้

แต่การนำผู้ป่วยไปนอนร่วมกัน ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ และมีห้องพักที่ออกแบบไว้สำหรับผู้ติดโควิดโดยเฉพาะ เรียกว่า Cohort Ward ซึ่งทุกโรงพยาบาลต้องจัดห้องพักรวม หรือ Cohort Ward ไว้ จะอยู่คนละตึก คนละโซน หรือคนละชั้น ห้ามปะปนกับผู้ป่วยโรคอื่น และต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี จัดเตียงผู้ป่วยห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร มีม่านหรือฉากกั้นระหว่างเตียง ใช้ห้องน้ำร่วมเฉพาะผู้ป่วยใน Ward นั้น และตลอดเวลาที่พักรักษาตัว ผู้ป่วยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ต้องแยกข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ตอนนี้หลายโรงพยาบาลเริ่มเปิด Cohort Ward มากขึ้น เพราะห้องเดี่ยวเต็มหมดแล้ว และขอให้มั่นใจระบบการพักรักษาในห้องพักผู้ป่วยรวมที่มีความปลอดภัย

นายแพทย์สมศักดิ์ยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อทุกคนต้องอยู่ในระบบโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ ซึ่งเราใช้วิธีนี้คุมการแพร่ระบาดตั้งแต่ระลอกแรกมาอย่างได้ผล

ถึงจะอยากหาโรงพยาบาลเอกชนรักษาตัวตอนนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าระดับ 5 ดาว 3 ดาว 2 ดาว แจ้งว่าเตียงเต็มหมดแล้ว ไม่สามารถรับตรวจโควิดได้ เพราะกระทรวงสาธารณสุข กำหนดว่าโรงพยาบาลไหนตรวจเจอคนติดโควิด ต้องรับผิดชอบให้คนนั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นทันที พูดง่าย ๆ ตรวจเจอใครก็รับเป็นคนไข้นอนโรงพยาบาล

ช่วงโควิดระบาดไม่มาก ไม่มีปัญหา แต่พอเกิดคลัสเตอร์สถานบันเทิง คนแห่ตรวจโควิดจนล้นโรงพยาบาล ยิ่งตรวจยิ่งเจอ พอเจอก็ต้องรับตัวไว้รักษาจนเตียงเต็ม ตรวจต่อไม่ได้ เพราะถ้าตรวจแล้วเจอคนติดโควิด แต่ไม่มีเตียงรับรักษาจะผิดกฎของกระทรวงอีก

นายแพทย์สมศักดิ์ ที่รับผิดชอบเรื่องจัดสรรเตียงคนป่วยโดยตรง บอกว่า ตอนนี้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอกชนยังไม่เต็ม ยังเหลืออีก 200 กว่าเตียง ที่หมอสมศักดิ์รู้ว่าเตียงไม่เต็ม ก็เพราะก่อนหน้านี้ กรมการแพทย์ได้จัดตั้งเครือข่ายขึ้นมาเตรียมพร้อมรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยใช้ศูนย์โรงพยาบาลราชวิถี รวบรวมเตียงผู้ป่วยโควิดจากโรงพยาบาลในเครือข่าย ซึ่งมีโรงพยาบาลเอกชนร่วมด้วย เพื่อบริหารจัดสรรเตียงผู้ป่วยให้เพียงพอ เมื่อตรวจดูในระบบจึงพบว่าเตียงของโรงพยาบาลเอกชนว่างอยู่กว่า 200 เตียง แต่โรงพยาบาลเอกชนมีปัญหาเรื่องระบบส่งต่อผู้ป่วย ทำให้ต้องปิดรับตรวจโควิด

บ่ายวันนี้ (9 เม.ย.) กรมการแพทย์ ได้หารือกับเจ้าของโรงแรม ที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก Alternative State Quarantine หรือ ASQ และโรงพยาบาลเอกชนแล้ว โดยจะปรับโรงแรมเป็นโรงพยาบาล รับผู้ป่วยได้ทันทีวันนี้ 800 เตียง และวันอาทิตย์นี้ (11 เม.ย.) จะเปิดโรงพยาบาลสนามที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อีก 400 เตียง

ขณะที่กองทัพบก ก็เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 3,000 กว่าเตียง

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดโรงพยาบาลสนามแล้ว ขนาด 280 เตียง อยู่ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา