ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชาชนทยอยคืนตั๋ว ยกเลิกเดินทางออกต่างจังหวัด

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือหมอชิต ตลอดช่วงเช้ามีผู้โดยสารมาใช้บริการบางตา บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วโดยสาร มีผู้โดยสารทยอยนำตั๋วโดยสาร ที่จองซื้อล่วงหน้าไว้มาติดต่อขอรับเงินคืน ตัดสินใจไม่เดินทางกลับภูมิลำเนา เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ และในหลายจังหวัดมีการประกาศหากเดินทางไปต้องกักตัว 14 วัน จึงอาจกระทบกับการกลับมาทำงาน

โดยล่าสุด ยอดคืนตั๋วเดินทางมีจำนวน 4,160 คน คิดเป็น 6.58% ของยอดจองตั๋ว โดยคาดการณ์ว่า วันนี้จะมีคนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา จำนวน 50,000 คน และได้กำชับเจ้าหน้าที่ในเรื่องมาตรการความปลอดภัยทางสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถคืนตั๋วโดยสารได้เต็มราคา ไม่หักค่าธรรมเนียม หรือเลื่อนการเดินทางได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ก่อนเวลารถออก ไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือหัวลำโพง คนเดินทางบางตาเช่นกัน จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมากกว่า 100,000 คน แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ คาดว่าจะมีคนเดินทางเหลือแค่หลักหมื่นคนเท่านั้น โดยมีผู้โดยสารทยอยติดต่อคืนตั๋วเดินทางที่จองล่วงหน้าไว้ เพื่อขอรับเงินคืน ตั้งแต่วันที่ 9-18 เมษายน 64 รวมกว่า 4,900 คน ซึ่งทาง รฟท. เปิดให้คืนตั๋วเดินทางได้ก่อนขบวนรถออกไม่น้อยกว่า 1 วัน โดยจะได้รับเงินคืนเต็มราคาตามเงื่อนไข

ส่วนกรณีที่จังหวัดของสถานีต้นทางหรือปลายทางตามตั๋วของผู้โดยสาร ประกาศมาตรการเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด อนุญาตให้คืนเงินค่าตั๋วก่อนวันเดินทางไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของสถานีทุกแห่งทั่วประเทศ ยกเว้นผู้ที่จองตั๋วทางอินเทอร์เน็ต ให้แนบไฟล์ตั๋วยื่นคำร้องขอคืนเงินทางอีเมล