ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางออกต่างจังหวัดแล้ว

ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานบันเทิง 6 คน และพบเพิ่มอีกรวมเป็น 30 คน นั้น ทำให้ทางจังหวัด ยกระดับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง 5 จังหวัด กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ต้องรายงานตัว และกักตัว 14 วัน เพื่อมิให้เกิดความสับสน สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อธิบายย้ำว่า นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ยังสามารถเดินทางไปได้ แต่ต้องไม่เป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด อย่างกรณีเคยไปเที่ยวทองหล่อ ก็ไม่สมควรเดินทางมา แต่หากมาจากพื้นที่อื่นของกรุงเทพฯ ต้องป้องกัน ทั้งสวมใส่แมสก์ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และไม่ควรไปพื้นที่เขตเทศบาลเมืองหัวหิน สถานที่จุดเสี่ยงที่มีไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 ขณะที่ตอนนี้นักท่องเที่ยวยกเลิกจองที่พักแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จังหวัดนครพนม วางมาตรการแนวทางปฏิบัติแก่ประชาชน เตรียมพร้อมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ เน้นท่องเที่ยววิถีไทย แบบนิวนอร์มอลเป็นหลัก ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ทำบุญไหว้พระ ในช่วงวันหยุดยาว โดยมีการกำหนดมาตรการคุมเข้ม คัดกรอง สำหรับกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 6 จังหวัด โดยเพิ่มจังหวัดนนทบุรีเข้ามา หากเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จะต้องถูกกักตัว 14 วัน กรณีไม่กักตัว ต้องมีผลตรวจเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง และต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ อสม. หรือผู้นำชุมชนในพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายจังหวัด ที่ประกาศยกระดับผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง 5 จังหวัด ต้องรายงานตัวและกักตัวที่บ้าน 14 วัน ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร อุดรธานี นครพนม อำนาจเจริญ สกลนคร มุกดาหาร ขอนแก่น สุรินทร์ บุรีรัมย์ บึงกาฬ นครราชสีมา สิงห์บุรี และชัยนาท

การเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะประตูสู่ภาคอีสาน เช้าวันนี้ถนนมอเตอร์เวย์ สาย 6 บางปะอิน - นครราชสีมา อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระยะทาง 36 กิโลเมตร เปิดให้ใช้ฟรีวันแรก พบว่า บริเวณทางขึ้นถนนมิตรภาพหลักกิโลเมตรที่ 65 การจราจรมีความคล่องตัว แต่ช่วงสายเริ่มมีมากขึ้น

ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา บอกว่า วันนี้เปิดให้ใช้เพียง 1 ช่องทาง หากเข้ามอเตอร์เวย์ ต้องชิดซ้าย และให้สังเกตป้ายประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่ฟาร์มโชคชัย มาถึงบายพาสปากช่องเขาใหญ่ และจุดหลักกิโลเมตร 65 เพื่อที่รถจะได้เลี้ยวซ้ายขึ้นมอเตอร์เวย์ คาดว่าช่วงบ่ายหรือเย็นวันนี้ การจราจรจะมีความหนาแน่นมากยิ่งขึ้น

ส่วนเส้นทางสายเหนือ ถนนสายเอเชีย ช่วงผ่านจังหวัดชัยนาท ทั้งฝั่งขาขึ้น และฝั่งขาล่อง เริ่มมีปริมาณรถมากขึ้น แต่ยังคล่องตัวไม่ติดขัด โดยเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชัยนาท ได้นำแบร์ริเออร์ไปปิดจุดกลับรถบนถนนเอเชีย 4 จุด ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ จุดกลับรถวัดสมอ, จุดกลับรถวัดมะปราง, จุดกลับรถโรงสีแก้วสว่าง และจุดกลับรถบางตาลาย ซึ่งจะปิดชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน 2564 เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดและลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ