ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจจับผู้ต้องหาตามปฏิทินหมายจับ ลำดับ 203 และ 87

ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายไฟซอล ชิมา ได้ก่อเหตุพยายามฆ่าผู้อื่น และร่วมกันปล้นทรัพย์ มีหมายจับของศาลจังหวัดยะลา และศาลจังหวัดปัตตานี มีรายชื่อในประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลำดับที่ 203 รวมถึงปฏิทินหมายจับปี 2564 ของศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลมือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญตำรวจภูธรภาค 9 ถูกตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ล้อมจับกุมตัวได้ที่ขนำภายในสวนยางพารา บริเวณเชิงเขาใกล้กับชายแดนประเทศมาเลเซีย เมื่อวานนี้ 

พฤติการณ์ก่อเหตุของนายไฟซอล เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 ได้ร่วมกับ นายแวฮาซัน และพวกอีก 1 คน เข้าปล้นบ้านญาติของนายแวฮาซัน ในจังหวัดปัตตานี ได้ทรัพย์สินไปประมาณ 100,000 บาท

ระหว่างที่ตำรวจตามจับกุมตัว ก็มีเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านในพื้นที่อำเภอรามัญ จังหวัดยะลา พอไปตรวจสอบก็พบว่าผู้ถูกยิง คือ นายแวฮาซัน ซึ่งบอกว่าคนร้าย คือ นายไฟซอล ที่ไปร่วมกันปล้นทรัพย์ได้ออกอุบายลวงให้ไปพบ เพื่อเจรจาเรื่องที่แบ่งทรัพย์สินไม่ลงตัว ตำรวจจึงออกหมายจับผู้ต้องหาใน 2 คดีไว้ และติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติม 1 คน โดยที่นายไฟซอลยังหลบหนีอยู่ จนกระทั่งตำรวจสืบทราบว่านายไฟซอล ได้หลบหนีวนเวียนอยู่ในพื้นที่ใกล้ชายแดนประเทศมาเลเซีย จึงวางแผนเข้าจับกุมตัวไว้ได้ ซึ่งจากการสอบปากคำนายไฟซอลได้ให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ พบว่านายไฟซอลมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เคยถูกจับติดคุกมาแล้วหลายครั้ง และยังเคยก่อคดีฆ่าผู้อื่น แต่สู้คดีจนศาลยกฟ้อง 

อีกราย ตำรวจกองกำกับการ 4 จับกุมตัว นายเสน่ห์ ทองบุญ ซึ่งมีหมายจับของศาลจังหวัดลำปาง คดีพยายามฆ่าผู้อื่น และเป็นผู้ต้องหาตามบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ลำดับที่ 87 ในประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 2564 จากกรณีเมื่อปี 2553  นายเสน่ห์ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่กลุ่มคู่อริของรุ่นน้องที่ทะเลาะวิวาทกัน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจากการสอบสวน นายเสน่ห์รับสารภาพว่า ทำไปเพราะต้องการแก้แค้นให้รุ่นน้อง หลังก่อเหตุก็ได้หนีไปหลายที่ ก่อนจะมาถูกจับกุมได้ที่บ้านพักคนงาน ในอำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง