ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เตือนภัย จ่ายแบงก์ร้อย อ้างแบงก์พัน

ภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านขายของฝากอาหารทะเลแห่งหนึ่ง สังเกตผู้หญิงใส่เสื้อมัดย้อมสีฟ้า-ขาว เดินตรงเข้ามายังแคชเชียร์พร้อมผู้หญิงเสื้อลายขาวดำ ผู้หญิงเสื้อมัดย้อมหยิบเงินออกมาเตรียมจ่ายค่าสินค้า ดูไกลๆ ก็ดูไม่ค่อยชัดเท่าไรว่าเป็นแบงก์สีอะไร สักพักพ่อค้าก็รับแบงก์นั้นจากลูกค้ารายนี้ไป พอเธอรับเงินทอนก็เตรียมจะเดินออกไป แต่แล้วก็วกกลับไปหาพ่อค้าอีกที คราวนี้ก็พูดอะไรบางอย่างก่อนที่พ่อค้าจะหยิบเงินทอนเพิ่มให้ ดูแล้วเหมือนพ่อค้าจะทอนเงินให้ผิด ลูกค้ารายนี้ก็เลยทักท้วงขึ้น แต่เรื่องราวมันไม่เป็นแบบนั้น

เพจดังนำเรื่องนี้มาโพสต์พร้อมเล่าว่า "ฝากระวังด้วยนะคะ จะทอนเงินควรดูให้ดี ส่วนตัวเห็นว่าเป็นแบงก์ 100 ชัดๆ แต่ลองดูผู้หญิงนะคะ รับเงินแล้วไม่ได้นับไม่ได้ดู เตือนภัยพ่อค้าแม่ค้า จ่ายแบงก์ร้อย แต่บอกแบงก์พัน ตอนช่วงชุลมุน ระวังกันด้วย" เหตุการณ์นี้ ช่วงเกิดเหตุพ่อค้าก็คงไม่ทันระวังตัว น่าจะมารู้ตัวตอนเช็กยอดขาย และรายรับ พบว่าเงินหายไป พอลองเปิดกล้องวงจรปิดดูก็ชัดเจนเลย ว่า พ่อค้าถูกโกงเงินทอนเข้าให้แล้ว 

ย้อนดูคลิปอีกสักที บอกตามตรงว่าดูไม่ค่อยออกมาว่าเป็นแบงก์อะไรกันแน่ กล้องวงจรปิดมีทั้ง 2 มุม ก็ดูไม่ชัดทั้ง 2 มุมเลย แต่ชาวเน็ตบอกว่าดูก็รู้ว่าแบงก์ร้อยชัดๆ แถมตอนที่พ่อค้ารับเงินมาก็ยังเอาไปเก็บในช่องแบงก์ร้อยด้วย ลูกค้ารายนี้ตั้งใจมาโกงชัดๆ พอได้เงินทอนรอบ 2 ไป แทบไม่นับเงินเลยว่าได้ครบหรือไม่ แล้วรีบออกจากร้านไปทันที

ชาวเน็ตยังแนะวิธีป้องกันลูกค้าโกงหรือป้องกันการทอนเงินผิดเพื่อประโยชน์ของทั้งคนขายและลูกค้าด้วยว่า ตอนรับเงินมาให้คนขายพูดไปเลยว่า "รับเงินมา 100 บาทนะคะ/นะครับ" ถ้าไม่ใช่หรือดูผิด ลูกค้าก็จะได้ทักท้วงเลย ไม่อย่างนั้นเวลาชุลมุนหรือลูกค้าเยอะๆ บางทีก็อาจหลงลืมได้ว่าตกลงรับเงินแบงก์อะไรมากันแน่ อย่างเคสนี้หลายคนก็แนะนำให้พ่อค้าไปแจ้งความด้วย แม้จะเป็นเงินไม่มาก แต่ก็ช่วยให้มิจฉาชีพไม่กล้าไปก่อเหตุซ้ำอีก

ขอบคุณ Facebook : เจ๊ม้อยv plus