เคลียร์ข่าวชัด 7HD

สั่งเพิ่มเตียง รองรับผู้ติดโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - ช่วงนี้คนติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น จนโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน เริ่มไม่เพียงพอ ตอนนี้รัฐบาลได้สั่งเพิ่มเตียงผู้ป่วยรองรับ และให้ทุกจังหวัดเตรียมแผนตั้งโรงพยาบาลสนาม ล่าสุด โรงพยาบาลรามคำแหง งดรับผู้ป่วยโควิดแล้ว เนื่องจากเตียงเต็ม ส่วนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

การประชุม ศบค.ชุดเล็ก วันนี้ มีการหารือกันหลายเรื่อง นอกจากสั่งปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ 41 จังหวัด เป็นเวลา 14 วัน และให้ข้าราชการปรับมาทำงานแบบ Work From Home ขอความร่วมมือเอกชน ทำงาน Work From Home ด้วยเช่นกัน เพื่อลดความเสี่ยงแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ซึ่งตอนนี้เชื้อได้กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่กระจายได้เร็วกว่าเชื้อเดิม 1.7 เท่า

ทาง ศบค.หารือกันถึงการรับมือผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และยอมรับว่าตอนนี้หลายโรงพยาบาลเริ่มแออัด เพราะผู้ป่วยโควิดถูกนำส่งมาแอดมิดทั้งที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนมากขึ้นแล้ว จนเตียงผู้ป่วยเริ่มไม่เพียงพอ ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข จึงได้สั่งการให้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เพิ่มจำนวนเตียงเท่าที่จะเพิ่มได้มากที่สุด หากเพิ่มเตียงผู้ป่วยแล้วยังไม่เพียงพอ จะใช้โรงแรมที่นำมาทำเป็นสถานที่กักตัว หรือ Alternative State Quarantine หรือ ASQ มาเป็นห้องผู้ป่วยแทน โดยมีโรงพยาบาลเอกชนดูแลคนป่วย

ถ้ายังไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยอีก ก็จะใช้โรงพยาบาลสนาม ซึ่งตอนนี้ทุกจังหวัดได้เตรียมแผนทำโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว

และวันนี้โรงพยาบาลรามคำแหง ได้แจ้งปิดให้บริการ Drive Thru Test ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว เนื่องจากมีผู้มาตรวจหาเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงเทพฯ ขาดแคลนเตียงรองรับผู้ป่วย ถึงแม้ทางโรงพยาบาลรามคำแหง ได้จัดโรงพยาบาลเฉพาะ คือ โรงพยาบาลวิภาราม ชัยปราการ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดไว้แล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องหยุดรับผู้ติดโควิดเป็นผู้ป่วยในชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ ส่วนผู้ป่วยโรคอื่นยังให้บริการปกติ

ส่วนดารานักร้องวันนี้พบมีอีก 2 ราย คือ เวย์ ไทเทเนียม และแบงค์ ธิติ ส่วนตำรวจในพื้นที่กรุงเทพฯ พบแล้ว 25 นาย

ส่วนคนในแวดวงการเมือง วันนี้พบ สส.พรรคภูมิใจไทย ติดโควิด 2 คน เป็น สส.จังหวัดฉะเชิงเทรา นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส่วนอีกคนยังไม่ได้เปิดเผยไทมไลน์ของตัวเอง และยังมีผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย นายนิรุฒ มณีพันธ์ ติดโควิด ซึ่งนายนิรุฒได้เป็นคนใกล้ชิดกับนายศักดิ์สยาม