เช้าข่าว 7 สี

ม็อบบุกบ้านพักนายกรัฐมนตรี รับทราบข้อหา

โดย นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ แกนนำ มศว.คนรุ่นเปลี่ยน พร้อมพวกรวม 22 คน ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ในความผิดฐาน ร่วมกันมั่วสุ่มก่อความวุ่นวาย, ความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค จากกรณีเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาได้เข้าร่วมชุมนุมขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ และกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้ารื้อตู้คอนเทนเนอร์ และสิ่งกีดขวางของเจ้าหน้าที่ จนต้องมีการสลายการชุมนุมกลายเป็นเหตุความวุ่นวายระหว่างเจ้าหน้าที่ กับกลุ่มผู้ชุมนุมยืดเยื้อหลายชั่วโมง ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะยอมยุติการชุมนุมไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ต้องหาได้ทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าไปชุมนุมตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่กลับถูกออกหมายเรียกมาแจ้งข้อหา และมองว่าเป็นการออกหมายเรียกโดยมิชอบ ซึ่งหลังจากมีการสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวกลับไป

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มไทยสามัคคี หรือ ไทยไม่ทน เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าเป็นความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม จะดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม รวม 28 คน ซึ่งรวมถึง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ด้วย

โดยจะทยอยเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 15 และ 16 เมษายน วันละ 14 คน ส่วนการชุมนุมวันที่ 5 เมษายน พบผู้เข้าข่ายกระทำผิด 12 คน พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนที่มีผู้ไปแจ้งความเอาผิดนายจตุพร ตามมาตรา 112 พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบ ว่าการปราศรัยของนายจตุพร เข้าข่ายความผิดตามมาตราดังกล่าวหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง