7HD ร้อนออนไลน์

ผอ.เขตทวีวัฒนาคาด สัปดาห์หน้ารู้ผลสอบบ้านถล่มว่าต่อเติมผิดแบบหรือไม่

วันนี้ (4 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 คน ออกจากอาคารที่พังถล่มลงมาภายในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา นายพรเลิศ เพ็ญพาส ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา ได้นำเจ้าหน้าที่ของสำนักเขตทวีวัฒนาเข้าไปทำความสะอาดโดยรอบ พร้อมกับติดป้ายคำสั่งห้ามเข้าอาคาร เนื่องจากไม่ปลอดภัยจากเหตุอัคคีภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงบริเวณด้านหลังของบ้าน เนื่องจากยังมีควันครุกรุ่นตลอดเวลาตั้งแต่วานนี้ (3 เม.ย.64)

นายพรเลิศ ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา กล่าวว่า เจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุยังอยู่ต่างประเทศ แต่เบื้องต้นได้คุยกับตัวแทนเจ้าของบ้าน ระบุว่าจะรีบรื้อถอนซากอาคารออกโดยเร็ว ซึ่งจะต้องไปทำเรื่องขอรื้อถอนที่เขตก่อน โดยต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ว่าจะเข้าเก็บหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งในส่วนของการก่อสร้างอาคารหลังนี้ พบว่าเริ่มก่อสร้างปี 2554 สร้างเสร็จปี 2555 มีใบอนุญาตก่อสร้าง 3 ชั้น แต่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการต่อเติมมีผิดไปจากแบบหรือไม่ คาดว่าจะตรวจสอบแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ตัวแทนเจ้าของบ้านระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านละแวกใกล้เคียงที่ได้รับความเสียหาย ทางเจ้าของบ้านพร้อมจะรับผิดชอบชดใช้ทั้งหมด

“ขั้นตอนหลังจากนี้ทางเขตทวีวัฒนา จะออกใบอนุญาตให้รื้อถอนได้ในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย.64) โดยเจ้าของต้องหาผู้รื้อถอนมาก่อน แต่ทางผู้แทนอาคารก็ไม่อยากช้า โดยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ได้ ต้องหลังจากที่ทำการรื้อถอนอาคารออกเสียก่อน โดยได้แจ้งเจ้าของอาคารให้เหลือไว้เฉพาะชั้น 1 ด้านหน้าซ้าย โซนเอ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ กองพิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานว่า บริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นจุดต้นเพลิง” ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวว่า พนักงานสอบสวนสน.ธรรมศาลา ได้ประสานทางเขตทวีวัฒนา เพื่อตรวจสอบเรื่องการก่อสร้างหรือการต่อเติมอาคารแล้ว หากทำผิดกฎระเบียบก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยได้นัดหมายเจ้าหน้าที่โยธาเขตทวีวัฒนา เข้าให้ปากคำเกี่ยวกับสำเนาแบบก่อสร้าง รวมถึงวิศกรผู้รับรองแบบ ผู้ควบคุมการก่อสร้าง และตรวจสอบการก่อสร้างเป็นไปตามแบบหรือไม่ เมื่อทำการเคลียร์พื้นที่ได้ระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าทำการตรวจสอบ โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น เหล็กและปูนว่าได้มาตรฐานหรือไม่