เช้านี้ที่หมอชิต

ประเดิมคืนแรก ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์กลางกรุง จับเมาแล้วขับ 3 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นคืนแรกที่ตำรวจเริ่มตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบคนขับรถ 3 คน ปริมาณแอลกอฮอล์สูงเกินกว่ากำหนด

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาตรวจการปฏิบัติงานจุดตรวจ บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน หลังตำรวจกลับมาเริ่มตั้งจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์เป็นคืนแรก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า คืนที่ผ่านมาเป็นคืนแรก ของการกลับมาตั้งจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันและปราบปรามอุบัติเหตุ และอาชญากรรมบนท้องถนน ในช่วงก่อนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นย้ำให้ทุกจุดตรวจมีความโปร่งใส และใช้เทคโนโลยีกล้องซีซีทีวี เพื่อให้ตรวจสอบได้

ขณะที่การตั้งจุดตรวจทุกจุด จะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา และต้องมีเหตุผลในการตั้งด่านด้วย และจุดตรวจจะต้องมีมาตรฐาน มีรูปแบบที่ชัดเจน มีกำลังเจ้าหน้าที่ และตั้งกรวยสัญลักษณ์เตือนก่อนถึงจุดตรวจ ระยะไม่น้อยกว่า 100 เมตร หากประชาชนพบเห็นด่านลอย หรือตำรวจเรียกตรวจโดยที่มีลักษณะต้องสงสัย ก็สามารถร้องเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยการตั้งด่านตรวจในคืนแรก พบผู้ขับรถที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ ว่าห้ามเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จำนวน 3 คน โดยทั้งหมดถูกคุมตัวไปสอบสวน สน.โคกคราม และดำเนินคดีตามกฎหมาย